Trang chủ / Kinh Nghiệm / Cách nói chuyện lưu loát trước đám đông

Cách nói chuyện lưu loát trước đám đông

Rất nhiều người rất ngại khi phải thuyết trình trước mọi người. Có thể chuyên môn của bạn tốt nhưng thiếu tự tin làm bạn mất nhiều cơ hội. Chúng tôi xin bật mí 7 cách nói chuyện lưu loát trước đám đông.

Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Đối với nhiều người, việc đứng trước đám đông hoặc thậm chí chỉ vài người thân quen dù chỉ nói vài lời ngắn gọn cũng có thể gây cảm giác lo lắng và run sợ. Nó không khác gì việc đứng nói với một bài đã soạn sẵn.

Cách nói chuyện lưu loát trước đám đông là bạn cần phải chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng. Theo một số nghiên cứu, việc chuẩn bị, tập dượt tốt sẽ giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ trước đám đông. Vì thế, bạn nên đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài trình bày của mình, giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

Cách nói chuyện lưu loát trước đám đông là hãy nói chậm

Lỗi cơ bản mà hầu hết mọi người mắc phải khiến không nói chuyện lưu loát được, đó là họ nói quá nhanh.

Thực tế, nói nhanh là biểu hiện của người thiếu tự tin. Họ thường sợ hãi nếu không nói nhanh thì người khác sẽ cướp lời và bắt lỗi. Thế nhưng, đó là một sai lầm cần phải điều chỉnh.

Một trong những yếu tố quyết định tạo ra giọng nói tự tin đó là nói chậm rãi, thư giãn. Bạn hãy nói với sự bình tĩnh, không có gì phải vội vàng cả. Bằng cách này, sau 1 thời gian bạn sẽ nhanh chóng trở thành người có tầm kiểm soát lớn.

Tập hít thở và kiểm soát hơi thở

Hít thở thì liên quan gì đến việc nói lưu loát? Rất liên quan đó các bạn. Dường như, đứng trước đám đông bạn sẽ hồi hộp, thở nhanh và hơi thở gấp gáp. Và hít thở chậm rãi và sâu là cách nói chuyện lưu hoát trước đám đông. Bạn càng hít thở sâu bao nhiêu, thì giọng nói của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu.

Nhiều người nói nhanh, không lấy hơi trước khi nói, một câu bị ngắt nhịp thành nhiều lần… Hãy hít 1 hơi thật sâu sẽ có cảm giác hơi thở đi xuống tận lồng ngực là lúc bạn đã lấy hơi đủ để nói rồi đó. Nhớ điều chỉnh nhịp thở phù hợp với ngữ điệu mình phát ra.

Sử dụng ngôn ngữ giao tiếp bằng mắt

Nếu thiếu tự tin thì bạn sẽ chẳng dám nhìn thẳng vào mắt người khác. Thế nhưng, trước đám đông, bạn cần có sự giao lưu bằng mắt. Nhìn thẳng vào mắt người nghe sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn và trí tuệ hơn trong mắt đối phương, công thêm sẽ giúp họ cảm thấy như kết nối với bạn và đề tài bạn đang nói.

Hơn nữa, nếu bạn thuyết trình trong đám đông và cố gắng nhìn vào mắt từng người nghe trong suốt buổi thuyết trình. Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng và run khi đứng trước lớp, hãy thử nhìn vào một vật ở gần thính giả như là một cái đồng hồ chẳng hạn.

Hãy làm cho câu chuyện trở nên gần gũi

Đối với bất kỳ đề tài nào, cử tọa chỉ phản hồi tốt nhất khi diễn giả làm cho sự giao tiếp có tính gắn bó với con người. Vì thế theo các chuyên gia tâm lý dịch vụ thám tử nhận thấy. Cách nói chuyện lưu loát trước đám đông là hãy sử dụng mọi cơ hội để biến thông tin trở nên gần gũi với người nghe.

Bất kỳ lúc nào có thể, bạn hãy đem chính mình vào bài diễn thuyết. Điều này không chỉ giúp bạn gần gũi với mọi người. Bên cạnh đó, những câu chuyện thực tế sẽ càng giúp bạn nói năng tự nhiên, lưu loát trước đám đông hơn.

Cách nói chuyện lưu loát trước đám đông là trình bày khoa học

Cách trình bày của bài thuyết trình cùng là một yếu tố quyết định thành công cho bài viết của bạn. Muốn nói chuyện lưu loát thì bạn cần tạo tính logic và chia bài thuyết trình thành các phần nhỏ. Chẳng hạn như đặt vấn đề, thực trạng, nguyên nhân, giải pháp và bài học rút ra.

Chất lượng bài thuyết trình sẽ tốt khi bước chuẩn bị đầy đủ và công phu. Trong đó, bạn cần xác định mục tiêu thuyết trình và chuẩn bị nội dung trước khi thuyết trình là quan trọng nhất. Bạn cần xác định mục tiêu của bài thuyết trình sẽ giúp bài của bạn đi đúng hướng tránh lan man sẽ trở nên nhàm chán. Hơn nữa, bạn nên chuẩn bị nội dung cho bài thuyết trình chỉn chu, có thể tập nói trước gương.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Rất nhiều người tạo được ấn tượng với mọi người chính là vì biết cách sử dụng ngôn ngữ hình thể. Đó là sự tương tác với khán giả tốt nhất giúp bạn nói chuyện lưu loát trước đám đông, thể hiện được sự tự tin và bài nói cũng hấp dẫn hơn.

Bạn hãy đặt thật nhiều câu hỏi, thật nhiều tình huống để mọi người trình bày quan điểm của họ. Đó là cách giao lưu tự nhiên khiến bạn và mọi người gần gũi hơn.

Chúng tôi vừa bật mí 7 cách nói chuyện lưu loát trước đám đông. Hy vọng, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân. Chắc chắn, bạn sẽ tự tin và có một bài thuyết trình cuốn hút, thành công.