Cách nuôi gà đá cựa từ lâu đã là một trong những câu hỏi được nhiều sư kê tìm kiếm. Bởi ngoài việc chăm sóc, huấn luyện để tạo ra một chú gà đá xuất sắc thì tất nhiên bạn cũng phải tự mình lựa chọn một chú gà đá tài năng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về cách nuôi gà đá cựa qua bài viết sau đây nhé!

3 nguyên tắc vàng nuôi gà đá cựa

Mọi người nên nhớ rằng trước khi bắt đầu nuôi gà chọi mạnh ngay từ khi còn nhỏ, bạn cần chọn giống tốt. Đặc biệt chú ý đến giống và tình trạng thể chất của gà mái. Vì “chó giống bố, gà mái giống mẹ” nên con cháu sẽ được thừa hưởng tới 70% di sản từ gà mẹ. Đồng thời, gà bố mẹ phải khỏe mạnh, ít bệnh tật và có sức đề kháng tốt. Và tốt hơn hết là bạn nên có một nhân vật mạnh mẽ và có khả năng chống chịu tốt các đòn tấn công. Có như vậy kỹ thuật nuôi gà chọi mới mang lại hiệu quả cao.

Cách nuôi gà chọi đúng cách với 3 nguyên tắc vàng - Nuôi Gà Chọi

Cách nuôi gà đá cựa hiệu quả và tốt nhất

Chú ý cách tẩy gà, nhổ nghệ và tắm cho gà chọi

Trong chọi gà đua hay chọi gà trúc, sức bền luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây cũng là cơ hội để gà dần dần làm quen với cách đánh và nhận đòn. Cách tốt nhất để rèn luyện sức bền hiện nay là đá gà. 3 đến 4 tuần trước khi ra đấu trường, cho gà tập luyện kỹ lưỡng. Khoảng 2 đến 3 ngày một lần, tốt nhất nên cho gà nhổ một lần. Bước tiếp theo sau khi lựa chọn chiến kê là phải thật cụ thể. Để giúp da gà dày và có màu đỏ tươi. Bạn có thể tham khảo phương pháp sử dụng nghệ chuẩn tại đây: “Cách dùng nghệ để làm da gà chọi đỏ và săn chắc nhanh chóng”.

Cơ thể gà trở nên săn chắc hơn và có thể chịu được những đòn đánh của đối thủ. Để việc nghệ dễ dàng hơn và cho gà đẹp mắt, nên thường xuyên tỉa lông ở đầu, nách, cánh, hông và đùi.

Cách nuôi gà chọi đúng cách với 3 nguyên tắc vàng - Nuôi Gà Chọi

Dinh dưỡng cho gà chọi cựa

Theo nguồn trích dẫn từ BJ88, với phương pháp nuôi gà chọi để có sức mạnh ngay từ khi còn nhỏ, ngoài thức ăn chính như cơm, lúa nước và rau xanh. Khi đó cần bổ sung cho gà các loại thức ăn sau để chống gà bằng cựa sắt, gậy tre:

  • Thịt bò: Cung cấp dưỡng chất giúp thịt gà săn chắc mà không bị béo quá
  • Lươn, cá nhỏ: Giúp bổ máu
  • Tôm, tôm: Tăng sức bền và độ cứng cho cơ thể gà
  • Siêu giun hay dế: tăng sức khỏe và hưng phấn cho gà
  • Một số loại vitamin A, C, K…

Cách nuôi gà chọi đúng cách với 3 nguyên tắc vàng - Nuôi Gà Chọi

Cách cắt lông gà để đánh nhau bằng cựa sắt

Ngoài kỹ thuật lai tạo gà chọi cựa sắt mạnh mẽ ngay từ khi còn nhỏ, công việc tỉa lông gà chọi hay cắt cựa gà giúp làm đẹp ngoại hình cho gà chọi. Đó cũng là cách nuôi gà xuất sắc được nhiều gà áp dụng.

Các vị trí nên được cắt tỉa để giúp gà đẹp và dễ thao tác hơn. Nó còn giúp gà giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng trong những ngày nắng nóng. Bộ phận cắt lông gà chọi bao gồm:

  • Cắt tóc đầu và cổ
  • Cắt tóc hông và nách trẻ
  • Cắt tỉa lông đùi
  • Cắt bụng dưới ngực

Cách nuôi gà chọi đúng cách với 3 nguyên tắc vàng - Nuôi Gà Chọi

Kỹ thuật quần bội cho gà đá cựa để tăng thể lực

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia đá gà BJ88, cách nuôi gà đá cựa sắt cực mạnh là cách cho gà vào quần bội tốt. Quần đã sẵn sàng từ sáng sớm khi trời vẫn còn sương. Nhốt 1 con gà vào trong lồng và 1 con gà ở ngoài lồng để gà chạy nhảy và tăng thể lực. Với điều kiện hai gà chọi không được chạm vào mỏ nhau trong kỹ thuật nhấc gà chọi.

Các bài tập sẽ giúp gà bantam lấy lại vóc dáng và gà sẽ có đủ sức mạnh cần thiết để thể hiện tốt nhất khi bắt đầu trận đấu. Đây là cơ sở để gà chọi tiến gần hơn tới chiến thắng trong mỗi lần chạm trán với đối thủ trên đấu trường.

Trường hợp gà bị thương do cựa trong lúc vận động dẫn đến phù thũng. Sau đó, bạn cần loại bỏ vết phù nề và cho gà uống thuốc ngay. Mỗi ngày, kết hợp với khăn nóng và massage bằng bột nghệ để giúp vết thương mau lành. Nếu gà vẫn còn yếu thì đừng đun sôi nữa. Và dùng thức ăn mềm, nấu chín để gà nghỉ ngơi.

Cách nuôi gà chọi đúng cách với 3 nguyên tắc vàng - Nuôi Gà Chọi

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn tất cả những cách nuôi gà đá cựa tốt nhất. Ngoài ra, công tác phòng chống dịch bệnh cũng là điều mà người chăn nuôi cần chú ý.