0945049933

Trang chủ / Kinh Nghiệm / Quyền hạn và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông

Quyền hạn và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông

Thông tư 01/2016 Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông có hiệu lực. Thay thế Thông tư 65 ban hành ngày 30/10/2012 đã có hiệu lực từ ngày 15/2/2016. Tuy nhiên những người dân như chúng ta không phải ai cũng hiểu được hết những quy định. Về quyền hạn của cánh sát giao thông được quy định trong thông tư này. Chính vì vậy dịch vụ thám tử xin được mạo muội giải thích kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé. Mời các bạn cùng theo dõi.

Theo đó, các đói tượng như  Sỹ quan, hạ sỹ quan Cảnh sát giao thông. Thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thì:

 • Công an các đơn vị, địa phương có liên quan
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân

Có liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đều phải tuân theo những quy định trong thông tư 01/2016 này.

Theo đó, quyền hạn của cảnh sát giao thông được thể hiện trong thông tư như sau:

 1. Kiểm soát giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông

Cảnh sát giao thông có quyền được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

>>> 99+ Cách nhận biết cảnh sát hình sự khi mặc thường phục

Trong đó, Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện gồm:

 • Giấy phép lái xe
 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
 • Và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

 1. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông

Cảnh sát giao thông có quyền xử lý các hành vi vi phạm hành chính. Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện hành vi sai phạm của người tham gia giao thông.

Đồng thời, có quyền kiểm tra các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện như :

 • Kiểm tra biển số phía trước
 • Kiểm tra phía sau
 • Kiểm tra đèn chiếu sáng
 • Kiểm tra đèn tín hiệu
 • Kiểm tra gạt nước
 • Kiểm tra gương chiếu hậu
 • Kiểm tra đèn báo hãm
 • Kiểm tra đèn hậu
 • Kiểm tra đèn soi biển số
 • Kiểm tra đèn lùi
 • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật hệ thống lái
 • Kiểm tra hệ thống phanh
 • Việc trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy…

 1. Xử lý vi phạm hành chính người vi phạm luật giao thông

Thêm vào đó, cảnh sát giao thông cũng được xử lý vi phạm  hành chính người vi phạm luật giao thông theo quy định của pháp luật. Các hình thức xử lý như  tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

 1. Kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ

Cảnh sát giao thông cũng có quyền kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ như quy cách, kích thước hàng hóa, đồ vật chuyên chở (dài, rộng, cao), chủng loại, trọng lượng hàng hóa hoặc số người trên phương tiện so với nội dung quy định tại các loại giấy tờ, tính hợp pháp của hàng hóa và các biện pháp bảo đảm an toàn…

 1. Yêu cầu hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông

Khi có sự cố giao thông xảy ra, cảnh sát giao thông cũng có quyền được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết

 1. Quyền được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ

Với những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông có quyền  được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật để trấn áp các hành vi sai trái, chống đối của người vi phạm giao thông.

>>> Thông tin bạn nên biết: Cảnh sát hình sự có quyền gì?

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cảnh sát giao thông được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật để phục vụ cho quá trình thi hành nhiệm vụ cũng như đảm bảo quá trình làm nhiệm vụ diên ra an toàn, hiêu quả.

 1. Quyền tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại

Đối với những tuyến đường đặc biệt như sửa chữ hay nhường đường ưu tiên, cảnh sát giao thông có quyền tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Lời kết

Trên đây là những quyền hạn của cảnh sát giao thông được chúng tôi tổng hợp lại căn cứ vào Thông tư 01/2016 Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Hy vọng rằng qua bài viết, các bạn đã có những kiến thức nhất định với lực lượng gìn giữ an toàn giao thông cho muôn nhà là cảnh sát giao thông rồi nhé. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt. Hotline:0945 04 9933 – 0983634000

Contact Me on Zalo