0945049933

Trang chủ / Kinh Nghiệm / Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình mới nhất không thể bỏ qua năm 2021

Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình mới nhất không thể bỏ qua năm 2021

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện Con thi đại học xong sẽ ly hôn bởi ở một khía cạnh nào nào đó nó chạm đến những nỗi niềm sâu kín của người phụ nữ, khi người đàn ông đi bên cạnh mình đã quá vô tâm. Lúc đó, người phụ nữ chỉ còn biết cố gắng sống cho con, giữ cho con một mái nhà có vẻ êm ấm. Để rồi chờ đến lúc con đã đủ lông đủ cánh mới dám ly hôn để sống cuộc đời của mình. Câu chuyện nhận được nhiều sự tranh luận trên mạng xã hội.

Đa số cho rằng, cần giải phóng cho mình sớm hơn. Tuy nhiên không ít nguời băn khoăn về thủ tục ly hôn, đơn giản hay phức tạp, cần những giấy tờ gì. Bài viết dưới đây của dịch vụ thám tử Tâm Việt sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Người ta thường nói ”hôn nhân là mồ chôn tình yêu” là bởi, bước vào hôn nhân, 2 người với 2 nét cá tính riêng biệt dường như đã lột trần nhau tất cả, cả tâm hồn lẫn tính cách. Nếu như không biết dung hòa, nhún nhường và hy sinh, thì có lẽ… cuộc hôn nhân sẽ chỉ là ác mộng. Lúc đó người ta sẽ muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng với nhau càng nhanh càng tốt. Đặc biệt khi chưa có sự ràng buộc bởi con cái thì việc làm thủ tục ly hôn sẽ càng trở nên đơn giản hơn.

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình. Nếu buộc phải chọn Ly hôn là phương án giải quyết cuối cùng, bạn tham khảo thủ tục ly hôn theo quy định như sau:

Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Đầu tiên bạn phải làm hồ sơ xin ly hôn. Theo quy định hồ sơ ly hôn sẽ gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn

Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân (Hộ chiếu, căn cước công dân);

Sổ Hộ khẩu gia đình có thông tin đương sự (có Sao y bản chính).

Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

Bản sao giấy khai sinh con (nếu vợ chồng có con).

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản yêu cầu tòa án giải quyết phân chia).

Nộp hồ sơ xin ly hôn

Sau khi đã hoàn thiện các giấy tờ trong Hồ sơ xin ly hôn, tiếp đó, hồ sơ này sẽ được nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm về ly hôn theo  quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Lưu ý: Có 2 loại ly hôn là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn, ở mỗi loại cần lưu ý một số điều kiện cụ thể như sau

  1. Điều kiện để ly hôn thuận tình:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

  1. Điều kiện để đơn phương ly hôn:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Về tài sản và con cái:

Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì  có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Con 7 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng.

Về tài sản, theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản như sau:

–   Tài sản riêng: của bên nào sẽ thuộc về người đó.

–   Tài sản chung: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết..

Nếu bạn vẫn băn khoăn thủ tục trên bạn có thể liên hệ tới văn phòng thám tử uy tín Tâm Việt để chúng tôi đưa gia giải pháp tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của các bạn.

Contact Me on Zalo