0945049933

Trang chủ / Kinh Nghiệm / Thủ tục mua bán nhà đất 2019 gồm những gì

Thủ tục mua bán nhà đất 2019 gồm những gì

An cư mới lạc nghiệp, câu nói này của cha ông được truyền lại cho đến thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị. Chính vì vậy mà chúng ta thường cố gắng mua cho mình một ngôi nhà để rồi mới yên tâm kiếm tiền nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, thủ tục để mua bán nhà đất 2019 gồm những gì thì không phải ai cũng biết rõ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ thủ tục mua bán nhà đất gồm những gì nhé.

Nhà đất là tài sản có giá trị kinh tế liên quan đến sở hữu cả đời người. Chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bán nhà đất để tránh sai thủ tục mà tiền mất tật mang. Hiện nay, thủ tục mua bán nhà đất được quy định cụ thể trong Luật đất đai. Qua đó quy định quy trình mua bán nhà đất cũng trải qua nhiều công đoạn. Vậy thủ tục mua bán nhà đất 2019 gồm những gì.

Xem xét tính pháp lý của thửa đất định mua/bán

Tính pháp lý của nhà đất được thể hiện qua các chứng nhận như

 • Sổ đỏ
 • Sổ hồng
 • Các giấy tờ hợp pháp khác của tài sản nhà đất.

Nếu bạn chưa yên tâm bạn có thể thuê dịch vụ thám tử xác minh mảnh đất đó. Xem có tranh chấp hay liên quan vấn đề gì xấu hay không.

Nếu như những giấy tờ này là hợp lệ. Thì đồng nghĩa tài sản đất đai mà bạn định mua/bán phù hợp với quy định của pháp luật. Chỉ khi đúng pháp luật thì quá trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất mới có thể diễn ra các bước tiếp theo được.

Ngoài ra nếu mua đất và tài sản gắn liền với đất. Bạn cũng nên xem xét đến tình trạng và chất lượng của tài sản gắn liền với đất. Một số các vấn đề về an sinh xã hội cần lưu ý như an ninh khu vực, tiện ích, điện, nước, dân cư quang đó…

Tiến hành đặt cọc

Sau khi đã xem xét đầy đủ tính pháp lý của đất và tài sản gắn liền với đất. Nếu mọi giấy tờ này đề hợp lệ, đúng với quy định của pháp luật thì 2 bên tiến hành thỏa thuận đặt cọc. Số tiền đặt cọc là do 2 bên mua và bán tự thỏa thuận.

Tuy nhiên, quá trình đặt cọc cũng cần một hợp đồng có chữ ký của 2 bên. Để chững minh rằng đã có sự trao đổi về kinh tế. Còn nếu vẫn cảm thấy chưa yên tâm thì bạn có thể mang hợp đồng này đến văn phòng công chứng.

Tiến hành ký hợp đồng

Sau khi đã xác minh đầy đủ các thông tin về đất và tài sản gắn liền với đất là hợp lệ. 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà đất. Hồ sơ để ký bao gồm các giấy tờ sau.

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản và các giấy tờ có liên quan khác
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của cả bên bán và bên mua.

Bên mua nên chủ động chuẩn bị nộp thuế tại cơ quan thuế hoặc văn phòng nhà đất. Tuy nhiên trước khi đóng thuế thì 2 bên sẽ phải nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND quận/huyện. Căn cứ vào hồ sơ này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra. So sánh thực tế và gửi thông tin tới cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ đóng thuế theo quy định pháp luật.

Cuối cùng, khi người chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế. Lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất năm 2019 rồi đấy

Một số lưu ý để làm thủ tục mua bán nhà đất 2019 được an toàn

Chỉ thực hiện mua bán nhà đất khi nhà ở phải đủ điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật
 • Không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án, …

Bên bán nhà đồng ý bán căn nhà của mình phải thực hiện một hợp đồng bán nhà với đầy đủ các thủ tục sau đây:

 • tên
 • địa chỉ các bên
 • mô tả đặc điểm nhà ở
 • giá và hình thức thanh toán

Nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá:

 • thời gian giao – nhận nhà ở
 • quyền và nghĩa vụ của các bên
 • các thỏa thuận khác..

Giá bán do 2 bên thỏa thuận và thống nhất

HỢp đồng mua bán nhà phải có tính pháp lý đầy đủ. Tức là có công chứng của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể ở đây là UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị hay. UBND cấp xã đối với nhà ở nông thôn.

Người bán và người mua cần chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về thuế phí theo quy định hiện hành. Để nhận được sổ đỏ, sổ hồng thì bên mua cần cung cấp thông tin để bên bán thực hiện hoàn thành hạng mục pháp lý này

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán nhà đất 2020 gồm những gì. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu mua bán nhà đất thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn bạn hãy liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt. Hotline: 0945 04 9933 – 0969 967 789 để được giải đáp

Contact Me on Zalo