0945049933

Trang chủ / Kinh Nghiệm / Thủ tục thành lập doanh nghiệp công ty tư nhân 2019

Thủ tục thành lập doanh nghiệp công ty tư nhân 2019

Bạn đã chán ngán với lịch hoạt động 8 tiếng công sở. bạn muốn bứt phá hơn trên con đường kinh doanh của mình. Bạn muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình quản lý. Đây là ý tưởng rất tuyệt vời cho những bạn trẻ dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên bạn vẫn còn băn khoăn về những điều như. Đâu sẽ là những điều kiện cần và đủ để thành lập doanh nghiệp. Những hỗ trợ pháp lý nào có liên quan đến tiến trình thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng dịch vụ thám tử dõi bài viết dưới đây:

Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam.

Để có thể thuận lợi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Trước tiên bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Là người trưởng thành có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân
 • Không mắc các bệnh về thần kinh, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp như công chức, viên chức có biên chế tại các cơ quan nhà nước.

Sau khi đã hội tụ đủ các tiêu chuẩn nói trên. Bước tiếp theo bạn cần làm chính là:

Xác định loại hình doanh nghiệp

Theo quy định, hiện nay tại Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến bao gồm:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp danh
 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH (2 thành viên trở lên)
 • Công ty cổ phần.

Trước khi thành lập doanh nghiệp bạn cần xác định rõ doanh nghiệp của bạn sẽ thuộc loại hình nào trong số 4 kiểu doanh nghiệp kể trên. Căn cứ để xác định được loại hình doanh nghiệp nên dựa vào những yếu tố như:

 • Thuế
 • Trách nhiệm pháp lý
 • Khả năng chuyển nhượng
 • Bổ sung, thay thế
 • Quy mô doanh nghiệp để thu hút nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, hiện nay pháo luật cũng quy định các loại hình đều có thể chuyển đổi mô hình được. Vì vậy sau khi thành lập nếu như cảm thấy chưa phù hợp thì bạn có thể tiếp tục xin chuyển đổi qua loại hình phù hợp hơn.

Xác định nguồn vốn và cổ đông

Một tập thể đoàn kết là một tập thể vững mạnh. Trong hoạt động của doanh nghiệp cũng không nằm ngoài nguyên lý này. Chính vì vậy, bạn phải xác đinh được những cổ đông. Thành viên tham gia góp vốn chính là những linh hồn của doanh nghiệp cần thể hiện được tấm lòng đoàn kết. Đồng tâm đồng quan điềm, mang đến sự thành hay bại của doanh nghiệp, công ty trong tương lai. Vì vậy, hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

Xác định tên doanh nghiệp và địa chỉ đăng ký kinh doanh

Tên doanh nghiệp cần được đặt theo tiếng Việt một cách ngắn gọn. Dễ nhớ và không bị tùng với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó. Để kiếm tra điều này bạn có thể truy cập vào cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia để kiếm tra trước khi đặt tên.

Địa chỉ đăng ký kinh doanh được quy định trong điều 43 Luật Doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm:

Số nhà +tên đường +tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.

Xác định ngành nghề kinh doanh và người đại diện pháp luật. 

Ngoại trừ những ngành nghề nằm trong danh mục bị cấm. Còn lại đều có thể đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Khi đăng ký, chủ doanh nghiệp cần liệt kê những lĩnh vực bạn dự định kinh doanh vào bản đăng ký

Người đại diện pháp luật công ty. Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước. Với các cá nhân hoặc tổ chức khác. Về chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc).

Xác định vốn điều lệ:

Là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Các bước thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ Công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Và một số giấy tờ khác tùy trường hợp đặc biệt

Quy trình thành lập doanh nghiệp

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại sở kế hoạch đầu tư

Đăng ký mua chữ ký số (Thiết bị khai thuế điện tử)

Mở tài khoản ngân hàng

Làm thủ tục khai thuế ban đầu tại Cơ quan quản lý thuế

Thông báo phát hành hóa đơn

Sau thời gian từ 3 đến 25 ngày làm việc, nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì, bạn sẽ được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy là sau bước này thì doanh nghiệp của bạn đã có thể bắt đầu vận hành rồi.

Lời kết

Hi vọng bài viết thành lập doanh nghiệp trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn liên quan đến các thủ tục pháp lý khi đăng ký kinh doanh, nếu vẫn còn những thắc mắc và muốn biết cụ thể hơn, hãy liên hệ với văn phòng luật sư hoặc dịch vụ thám tử Tâm Việt gần nhất để được giải đáp nhé. Hotline 0945 04 9933 – 0983634000

Contact Me on Zalo