0945049933

Trang chủ / Kinh Nghiệm / Tội tuyên truyền chống Nhà nước xử phạt thế nào – yếu tố cấu thành tội

Tội tuyên truyền chống Nhà nước xử phạt thế nào – yếu tố cấu thành tội

Trong cuộc sống thường ngày, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông. chúng ta thường nghe nói đến đối tượng này hay đối tượng kia bị bắt vì tội tuyên truyền chống Nhà nước. Vậy trong hệ thống pháp luật hiện nay của chúng ta tội danh này. được quy định như thế nào, đâu là những yếu tố cấu thành nên tội danh này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:  

Căn cứ pháp lý của tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tội danh truyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định trong điều 88, Bộ luật hình sự năm 2015 ( sửa đổi) như sau:

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
  2. a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
  3. b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
  4. c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  5. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm”.

Các yếu tố cấu thành của tội tuyên truyền chống Nhà nước

Khách thể: Giống như tên gọi, khách thể của loại tội phạm này xâm phạm đến sự thống nhất về tư tưởng chính trị trong xã hội qua đó de dọa sự vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) bằng những hành động, lời nói, van bản tuyên truyền nói xấu, kích động nhân dân không tin vào Nhà nước, kích động nhân dân chống lại các đường lối của nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Mặt khách quan được thể hiện qua các hành vi sau đây:

+ Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ bảng chính quyền nhân dân: Người phạm tội bằng lời nói hay việc làm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối chính sách của đảng và nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ bất mãn với chế độ hoặc có lời nói, việc làm xúc phạm chính quyền, kích động quần chúng nhân dân thực hiện những hành vi đi ngược lại với đường lối chính sách của Nhà nước

+ Những người phạm tội thường bịa đặt ra những thông tin không có thật nhằm mục đích gây chiến tranh tâm lý hoang mang cho nhân dân. Hành vi này tác động đến tư tưởng, tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

+ Người phạm tội có hành vi công khai hoặc bí mật In ấn, phát hành, cất giữ, phân phát những văn hóa phẩm có nội dung kích động chống đối chính quyền, xuyên tạc chế độ XHCN.

– Mặt chủ quan: Mục đích của những người phạm tội này là chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm giảm uy tín của chế độ, khiến cho người dân không tin vào chế độ

– Tất cả mọi công dân từ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự sẽ phải tuân thủ và chịu mọi hình phạt theo quy định của pháp luật

Phạm tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật hình sự, người phạm tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam sẽ phải chịu phạt từ thông thường là từ 3 đến 12 năm.

-Ngoài ra với trường hợp vi phạm ở mức đặc biệt nghiêm trọng sẽ áp dụng hình phạt cao hơn là mức Từ 10 đến 20 năm, khi đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây ra hậu quả nghiêm trọng…

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản về tội tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định tại điều 88, bộ luật hình sự năm 2015. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với văn phòng của chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn của bạn về hành vi pham tội này.

Contact Me on Zalo