0945049933

Trang chủ / Kinh Nghiệm / Tội vô ý làm chết người là gì? hình phạt như thế nào

Tội vô ý làm chết người là gì? hình phạt như thế nào

Hẳn nhiều người trong chúng ta còn nhớ năm 2019. Vụ việc một cháu bé 6 tuổi bị tử vong trên xe đưa đón đến trường bởi sự thiếu trách nhiệm của cán bộ. Nhân viên nhà trường là một điển hình của tội vô ý làm chết người. Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã ra khởi tố vụ án về tội danh Vô ý làm chết người. Vậy thế nào là Tội vô ý làm chết người là gì? phạm tội như thế nào thì bị coi là phạm tội này? Hãy cùng công ty thám tử Tâm Việt theo dõi trong bài viết sau:  

Tội vô ý làm chết người là gì?

Tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 98 của bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung. Có hiệu lực từ năm 2015. Theo đó định nghĩa về tội vôi ý làm chết người được giải thích như sau: Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình. Có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước. Và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Sự cần thiết quy định tội vô ý làm chết người trong pháp luật hình sự Việt Nam

Trong các quyền con ngƣời thì quyền thiêng liêng và cao quý nhất là quyền sống. Khi hành vi xâm phạm đến quyền sống của con người nó làm đảo lộn và phá vỡ các quan hệ xã hội. Gây thiệt hại nghiêm trọng cho bản thân gia đình nạn nhân. Gây bức xúc nhất định trong quần chúng nhân dân. Làm mất trật tự xã hội. Hành vi xâm phạm đến tính mạng con người thể hiện tính nguy hiểm cao cho xã hội. Quy định tội vô ý làm chết ngƣời trong pháp luật hình sự là cơ sở pháp lý để Nhà đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phân tích cụ thể về tội vô ý làm chết người

Đối với tội vô ý làm chết người thì cần phải thỏa thỏa mãn 4 yếu tố căn cứ vào khoa học hình sự:

Chủ thể của tội phạm vô ý làm chết người

Là bất kỳ một người nào có đủ hành vi năng lực trách nhiệm hình sự với độ tuổi từ đủ 16 tuổi trở lên

Khách thể của tội phạm vô ý làm chết người

Con người ai cũng có quyền sống và được pháp luật bải vệ. Chính vì vậy khách thể của loại tội phạm vô ý làm chết người chính là quyền sống của con người, và chính con người.

Mặt khách quan của tội phạm vô ý làm chết người

Thể hiện ở hành vi do cẩu thả hoặc quá tự tin mà gây ra cái chết cho nạn nhân. Người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Những quy tắc đó thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể đã được quy phạm hóa hoặc có thể chỉ là những quy tắc xử sự xã hội thông thường đã trở thành tập quán sinh hoạt, mọi người đều biết và thừa nhận.

Ví dụ: người đi săn nhìn nhầm người thành thú nên đã bắn chết nạn nhân. Và việc bắt chết người một cách vô tình này đã trở thành yếu tố cấu thành tội phạm giết người. Tuy nhiên, hậu quả này là không mong muốn, do khách quan mang lại cho nên mới gọi là vô ý làm chết người.

Mặt chủ quan của tội phạ vô ý làm chết người

Ý thức của người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa. Tội Vô ý làm chết người và tội giết người. Trong trường hợp này, là người phạm tội thực hiện hành vi của mình do cẩu thả. Hoặc quá tự tin, tuy nhiên không có mục đích giết người. Chỉ là hậu quả lại là phạm tội giết người

Hình phạt của tội vô ý làm chết người

Điều 128 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2015 quy định 02 khung hình phạt cho tội danh này

– Khung 1: quy định trường hợp làm chết 01 người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng.

– Khung 2: quy định hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp làm chết từ 02 người trở lên.

Chú ý: Đối với những người vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệ, hoặc quy tắc hành chính thì căn cứ điều 129 để xử phạt, còn điều 128 chỉ áp dụng với tội vô ý làm chết người trong sinh hoạt thông thường

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những thông tin và định nghĩa xung quanh câu hỏi tội vô ý làm chết người là gì? Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tội danh này. Hãy liên hệ đến văn phòng của chúng tôi nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của bạn Bạn có thể kết nối nhanh với Văn Phòng Thám tử Tâm Việt qua 2 số điện thoại sẵn sàng 24/7 (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ):0978428666 hay 0945049933 để được tư vấn miễn phí.

Contact Me on Zalo