Trước tình hình tội phạm gia tăng phức tạp như hiện nay. Nhiều chiến sỹ cảnh sát hình sự đã phải cải trang mặc thường phục. Trút bỏ xuống bộ trang phục tôn nghiêm để thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao phó và gìn giữ an ninh cuộc sống cho nhân dân. Tuy nhiên cũng có không ít kẻ xấu lợi dụng nhiệm vụ này của các chiến sỹ. Sau đó giả danh và đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Vậy làm thế nào để không bị mắc lừa, làm thế nào để tìm ra Cách nhận biết cảnh sát hình sự trong khi họ mặc thường phụ. Hãy cùng văn phòng thám tử Tâm Việt tìm hiểu ngay sau đây:

Một số cách nhận biết cảnh sát hình sự đơn giản nhất bạn cần biết. Hãy chắc chắn để không bị lừa đảo các bạn nhá

Cảnh sát hình sự thật không yêu cầu bạn giao tài sản

Theo quy định hiện hành, một chiến “công an không được quyền tự ý mở. Chiếm dụng tài sản, phương tiện của người dân” khi đang thực hiện tuần tra.

Mặc dù những chiến sỹ cảnh sát hình sự có quyền yêu cầu bạn:

 1. Dừng xe
 2. Mở cốp xe
 3. Túi xách
 4. Ba lô
 5. Lộn trái túi quần, áo để kiểm tra có giấu chất cấm, hung khí hay không.

Nhưng những hành động đó phải do bạn tự thực hiện. Trường hợp người dân không xuất trình được giấy tờ tùy thân như:

 1. Chứng minh thư
 2. Giấy tờ xe…

Theo yêu cầu và cũng không có tang vật, bằng chứng phạm tội. Thì người dân cũng phải là người điều khiển phương tiện đi theo hoặc có lực lượng an ninh. Ngồi sau về tại trụ sở công an làm việc (tránh trường hợp tẩu thoát)”. Nếu bạn gặp trường hợp một người xưng danh là cảnh sát hình sự nhưng lại tự ý mở cốp xe bạn. Và yêu cầu bạn giao nộp tài sản hoặc tịch thu phương tiện của bạn. Thì rất có thể là bạn đã gặp phải kẻ mạo danh rồi.

Cảnh sát hình sự luôn mang theo thẻ ngành

Một trong những đặc điểm quan trọng giúp các bạn nhận biết cảnh sát hình sự chính là tấm thẻ ngành công an. Đây là vật quan trọng chứng minh thân phận của các chiến sỹ. Cho dù họ mặc đồng phục hay mặc thường phục đi làm nhiệm vụ.

Theo đó, nếu như một chiến sỹ cảnh sát hình sự mặc thường phục làm nhiệm vụ. Họ sẽ phải xuất trình những giấy tờ này trước khi yêu cầu kiểm tra phương tiện của bạn.

Trường hợp công an mặc trang phục ngành. Nhưng nếu có những biểu hiện khiên bạn nghi ngờ thì bạn đương nhiên có quyền yêu cầu họ xuất thẻ ngành để chứng minh thân phận.

Cảnh sát hình sự không đi tuần tra một mình

Trong những vụ giả danh công an đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mà chúng ta thường nhận được trên các trang báo gần đây. Có một điểm đáng lưu tâm đó là những kẻ lừa đảo này thường hành động một mình. Trong khi đó nếu như là cảnh sát hình sự làm nhiệm vụ. Sẽ thường không đi một mình mà đi theo nhóm, đội. Việc kiểm tra giấy tờ diễn ra rất nhanh chóng. Nếu bạn có đủ giấy tờ hợp lệ, cảnh sát tuần tra sẽ không gây khó dễ nữa mà nhanh chóng trả lại bạn rồi tiếp tục làm nhiệm vụ.

Cách nhận biết cảnh sát hình sự dựa vào tác phong, hành động

Trải qua 5 năm rèn luyện gian khổ trên ghế nhà trường đã hình thành nên tác phong đặc trưng của những chiến sỹ công an nhân dân. Đặc biệt là những chiến sỹ cảnh sát hình sự. Tác phong của người công an, cảnh sát không chỉ hình thành trong ngày một, ngày hai mà là cả quá trình. Do vậy, nếu như là cảnh sát hình sự thật thì sẽ luôn hành xử đúng mực. Tuân theo tôn chỉ của người công an nhân dân, làm việc một cách nghiêm túc, chí công vô tư, bảo vệ sự bình an của người dân là trên hết.

Cách nhận biết cảnh sát hình sự dựa vào không gian, thời gian

 • Một chiến sỹ cảnh sát hình sự thực thụ sẽ không bao giờ lợi dụng:
 • Địa điểm
 • Không gian là nơi vắng vẻ
 • Đêm khuya, hiếm người qua lại để yêu cầu người dân giao tài sản.

Các chiến sỹ công an chỉ thực hiện kiểm tra khi có lệnh làm nhiệm vụ. Địa điểm làm việc thường là giờ hành chính, quang minh chính đại, tại những địa điểm được quy định.

Cặp mắt nghiệp vụ của ngành công an được đào tạo từ trên ghế nhà trường và quá trình thực tiễn có thể nhận biết những kẻ phạm tội: lừa đảo, buôn bán chất cấm,… mà người thường khó phân biệt được. Chính vì vậy, để nhận biết được đâu là một chiến sỹ cảnh sát hình sự thực thụ đang làm nhiệm vụ với đội quân công an ggiar thì người dân cần tỉnh táo và yêu cầu các đối tượng giả danh công an xuất trình thể ngành, đây có thể coi là căn cứ xác thực nhất giúp chứng minh thân phận của các chiến sỹ công an, chứ không phải chỉ bộ đồng phụ.

Lời Kết

Trên đây là một số dấu hiệu và Cách nhận biết cảnh sát hình sự. Hy vọng rằng người dân có thêm chút kiến thức để phân biệt với những đối tượng giải danh công an. Tránh tiền mất tật mang và mất niềm tin vào lực lượng gìn giữ an ninh của tổ quốc. Nếu bạn còn điều gì không hiểu băn khoăn hãy liên lạc dịch vụ thám tử Tâm Việt. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn 24/24/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *