Bạn đang muốn mở công ty và đang gặp vướng mắc về pháp luật? Bạn không biết Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây:

Công ty TNHH là gì?

Trước khi biết về Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không? Các bạn cũng cần hiểu về loại hình công ty này là gì?

Công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn) là một cấu trúc doanh nghiệp có thể kết hợp đánh thuế thông qua của một công ty hợp danh hoặc hộ kinh doanh cá thể với trách nhiệm hữu hạn của một công ty.

Công ty TNHH là một hình thức pháp lý của một công ty cung cấp trách nhiệm hữu hạn cho chủ sở hữu của nó trong nhiều lĩnh vực pháp lý. Nó nổi tiếng về sự linh hoạt mà họ cung cấp cho các chủ doanh nghiệp. Tùy thuộc vào tình huống, công ty trách nhiệm hữu hạn có thể chọn sử dụng các quy tắc thuế của công ty cổ phần thay vì được coi như công ty hợp danh và trong một số trường hợp nhất định, công ty trách nhiệm hữu hạn có thể được xem là tổ chức phi lợi nhuận.

Hiện nay, Công ty TNHH là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biển ở nước ta. Nó gồm 2 loại hình. Đó là: công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Những người góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Đặc điểm của công ty TNHH là gì?

Nếu bạn đang muốn cùng góp vốn thành lập Công ty TNHH và muốn biết Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không? thì cần nắm vững các đặc điểm sau:

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân

Công ty sẽ có tài sản độc lập, có con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.

Công ty THHH chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn

Điều này có nghĩa là thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Nó tách bạch tài sản cá nhân đảm bảo sự an toàn nhất định cho những người tham gia kinh doanh.

Về vấn đề huy động vốn

Công ty TNHH được huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. Loại hình công ty này không được phép phát hành nhiều loại Chứng khoán dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử phát hành như công ty cổ phần.

Về thành viên góp vốn

Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty.

Chuyển đổi công ty TNHH một thành viên sang công ty cổ phần

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên sẽ ít nhất là hai thành viên và nhiều nhất là năm mươi thành viên góp vốn. Nếu muốn thêm thành viên vượt quá năm mươi, công ty TNHH hai thành viên trở lên phải chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không?

Phát hành cổ phiếu là hình thức giúp các doanh nghiệp có thể huy động vốn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, theo quy định của Pháp Luật thì không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng có quyền phát hành cổ phiếu. Vậy, công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không?

Theo quy định của pháp luật, chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu, còn các loại hình doanh nghiệp khác thì không, trong đó bao gồm công ty TNHH một thành viên. Cụ thể như sau:

– Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Trong đó, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông. Vì vậy, công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu.

Công ty TNHH một thành viên huy động vốn bằng cách nào?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên hoàn toàn là do chủ sở hữu. Đó có thể là 01 cá nhân hoặc 01 pháp nhân đóng góp.

Công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu nhưng nếu chủ sở hữu muốn tăng vốn điều lệ thì phải làm sao? Chủ sở hữu buộc phải  huy động thêm phần vốn từ bên ngoài và công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
  • Công ty cổ phần.

Khi đó, bạn có trách nhiệm chuyển đổi công ty của mình sang hoạt động theo một trong hai loại hình là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Nếu công ty chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần thì có thể phát hành cổ phiếu theo quy định của pháp luật.

Qua bài viết các bạn đã biết được Công ty TNHH có được phát hành cổ phiếu không? Hy vọng, bạn sẽ không gặp những vướng mắc khi thành lập công ty và cần huy động vốn. Nếu còn băn khoăn bạn liên hệ trực tiếp văn phòng thám tử Tâm Việt để được giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *