Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến năm 2017. Cả nước có trên 5,14 triệu hộ kinh doanh cá thể. Và hiện tại con số này vẫn không ngừng gia tăng theo thời gian. Cũng theo Tổng cục thống kê, số hộ kinh doanh cá thể nói trên phân bố tương đối đồng đều trong cả nước. Đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước. Vậy hộ kinh doanh cá thể là gì. Có đặc điểm như thế nào. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể có phức tạp không. Hãy cùng dịch vụ thám tử Tâm Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể thực chất là một loại hình Doanh Nghiệp được thu nhỏ. Có quy mô hoạt động trong phạm vi các quận và huyện. Chịu sự quản lý của ngành chức năng cấp quận, huyện. Cũng giống như các doanh nghiệp khác. Mô hình hộ kinh doanh cá thể được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật như Nghị định số: 78/2015/NĐ-CP và Nghị định số: 108/2018/NĐ-CP thì hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa như sau. “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Đặc điểm nhận biết của hộ kinh doanh cá thể?

Mặc dù được pháp luật công nhận và bảo vệ. Mô hình hoạt động gần giống các loại hình doanh nghiệp khác nhưng về cơ bản. Hộ kinh doanh cá thể vẫn có một số đặc điểm riêng biệt sau:

– Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Nhưng vẫn có thể có con dấu hoặc mã số thuế nếu đăng ký với cơ quan chức năng.

–  Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, tính chất hoạt động manh mún.

– Hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm nơi đã đăng ký với cơ quan quản lý. Không được mở thêm cơ sở phục vụ.

– Về số lượng lao động, một hộ kinh doanh cá thể bị giới hạn số lao động không quá 10 người.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Lập hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể. Trước tiên bạn cần hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Theo quy định hiện hành, bộ hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

  • Một giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh với các nội dung chính như tên hộ kinh doanh cá thể. Địa chỉ nơi đặt địa điểm của hộ kinh doanh. Các thông tin khác như số điện thoại, số fax, thư điện tử . Ngành, nghề kinh doanh mà hộ kinh doanh cá thể sẽ thực hiện sau khi đăng ký. Số vốn ban đầu là bao nhiêu, số lao động mấy người….
  • Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
  • Nếu như hộ kinh doanh cá thể trước khi thành lập có sự tham gia của nhiều người thì nộp thêm biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Các bạn cần gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chỉ được thực hiện khi hồ sơ đăng ký của bạn đảm bảo các điều kiện sau:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định.
  • Cụ thể: Tên hộ kinh doanh phải đảm bảo 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”. Tên hộ kinh doanh cũng không bao gồm những cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp khác. Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác trong phạm vi Quận (huyện)
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định.

Lời kết

Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo đến trong vòng 5 ngày làm việc. Thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà. Không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Như vậy qua bài viết, các bạn đã hình dung rõ hơn về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu như vẫn còn thắc mắc thì vui lòng liên hệ với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hoặc văn phòng thám tử, luật sư gần nhất để có những tư vấn cụ thể hơn. Nếu bạn còn có điều gì băn khoăn xin liên hệ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *