Khi doanh nghiệp của bạn tiến hành một giao dịch kinh tế với một đơn vị khác thì hợp đồng kinh tế chính là công cụ để đảm bảo các bên thực hiện cam kết của mình. Tuy nhiên nếu như trong quá trình làm việc lại phát sinh ra các thay đổi thì cần phương tiện gì để điều chỉnh? Đây chính là lý do để hợp đồng nguyên tắc ra đời. Vậy cụ thể hợp đồng nguyên tắc là gì? Cần lưu ý những gì khi làm hợp đồng nguyên tắc. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây:

Khái niệm hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc về cơ bản là một loại Hợp đồng thoả thuận về một nội dung vụ việc được xác định nào đó của các bên bao gồm các quyền và nghĩa vụ cụ thể liên quan đến giao dịch. Mặc dù được quy định trong Bộ Luật Dân sự năm 2015 tuy nhiên Hợp đồng nguyên tắc không phải là một loại hợp đồng phổ biến

Chính vì hợp đồng nguyên tắc chỉ xuất hiện khi có các giao dịch phát sinh cho nên nội dung của hợp đồng này cũng không cố định mà nội dung của nó được xác lập tuỳ vào sự thoả thuận của các bên và nội dung giao dịch cụ thể trong từng giao dịch. Có thể hiểu đơn giản là Hợp đồng nguyên tắc là một Hợp đồng khung để các bên thực hiện các giao dịch phát sinh sau đó.

Về mặt điều khoản, Hợp đồng nguyên tắc cũng bao gồm tất cả các điều khoản như một Hợp đồng chính thức nhưng trong đó có một nội dung liên quan đến hàng hoá/ dịch vụ cụ thể thì được dẫn chiếu tới một văn bản khác, có thể là Đơn đặt hàng hoặc Phụ lục Hợp đồng.

Quy định về hợp đồng nguyên tắc theo pháp luật hiện hành

Hình thức của hợp đồng nguyên tắc

Căn cứ của hợp đồng nguyên tắc là Bộ luật dân sự 2015. Mặc dù không có quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng nguyên tắc cho nên việc giao kết có thể thực hiện theo hình thức lời nói, hành vi hoặc văn bản. Mặc dù vậy bởi hợp đồng nguyên tắc có tác động trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của các bên. Cho nên, hợp đồng nguyên tắc cần được lập bằng văn bản và có con dấu của các bên (nếu các bên là pháp nhân).

Hình thức bằng văn bản là hình thức giao kết đảm bảo chính xác nhất sự thỏa thuận của các bên là đúng sự thật. Cũng là bằng chứng khi mà các bên có tranh chấp, phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo cho các bên giữ đúng cam kết về quyền lợi và nghĩa vụ của mình

Chủ thể của hợp đồng nguyên tắc

Chủ thể của hợp đồng nguyên tắc chính là chủ thể của hợp đồng dân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 117 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
  2. b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;”

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng nguyên tắc

Quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng nguyên tắc được hình thành dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên. Căn cứ thỏa thuận này mỗi bên đều có nghĩa vụ thực hiện theo những nguyên tắc, cách thức hoạt động, phương án xử lý đã đặt ra trong hợp đồng. Cùng giống như các hình thức hợp đồng khác, mỗi 2 bên đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đã nêu ra trong hợp đồng. Nếu một bên không tuân thủ hợp đồng mà gây ra thiệt hại, thì bên còn lại có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, hoặc khởi kiện ra Tòa án để đảm bảo lợi ích của mình.

Ý nghĩa của hợp đồng nguyên tắc

Việc ký hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiết kiệm tối đa, công sức, thời gian, tiền bạc khi giao kết hợp đồng với đối tác. Bởi vì nó là những quy định khung, làm cơ sở cho các hợp đồng kinh tế sau, trở thành nguyên tắc, thông lệ làm việc giữa các chủ thể.  Những thỏa thuận của hợp đồng về nguyên tắc hoạt động có giá trị theo thời gian nên không phụ thuộc số lượng các thương vụ/đơn hàng phát sinh trong thời gian hợp đồng có hiệu lực. Cho nên Hợp đồng này thường được ký kết vào đầu mỗi năm, qua các năm nếu có sự thay đổi thì các bên chỉ cần ký phụ lục.

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về khái niệm hợp đồng nguyên tắc là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình soạn thảo hợp đồng cho doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi vẫn còn những thắc mắc xung quanh các vấn đề về hợp đồng. Chúng tôi rất vui lòng được hợp tác với quý khách. Bạn có thể kết nối nhanh với Văn Phòng Thám tử Tâm Việt 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *