Có lẽ tuổi thơ của chúng ta ai cũng từng mê mẩn tài phá án của thám tử nhí Conan trong bộ truyện tranh cùng tên đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên hôm nay trong bài viết này, dịch vụ thám tử Tâm Việt sẽ thử thách tài phá án của bạn với Những câu hỏi suy luận phá án kinh điển. Nào, chúng ta hãy cùng khám phá xem tài năng thám tử của mình đến đâu nhé!

Tội phạm đã làm thế nào để vượt ngục.

Một tên tội phạm phạm tội giết người bị giam trong một ngục tối với sàn nhà toàn đất và chỉ có một ô cửa sổ nhỏ đặt ở trên cao đến nỗi không ai có thể tiếp cận được. Ở một góc phòng giam, ai đó đã để lại một chiếc xẻng.

Chỉ còn 2 ngày nữa là tên tội phạm sẽ bị đưa ra tử hình, nhưng thật kỳ lạ, vào ngày cuối cùng anh ta đã trốn thoát. Khám xét phòng giam, cảnh sát không hề tìm thầy đường hầm nào cả. Vậy tên tội phạm đã làm thế nào để trốn thoát?

Đáp án: Tên tội phạm đã dùng chiếc xẻng đào đất, vun cao đất lên phía cửa sổ rồi trèo lên để nhảy ra ngoài

Ai là kẻ trộm kim cương?

Anna là một nữ ca sỹ giàu có, cô sở hữu nhiều tài sản có giá trị. Trong đó có một chuỗi kim cương. Một ngày, cô tìm đến cảnh sát trình bày có kẻ trộm đã xâm nhập vào phòng để cuỗm mất chiếc vòng giá trị đó. Khi cảnh sát khám nghiệm hiện trường chỉ thấy trong phòng đổ đạc ngổn ngang, cửa sổ bằng kính bị vỡ, nền nhà ngổn ngang dấu chân. Cảnh sát ngay lập tức buộc tội Anna chính là thủ phạm đánh cắp sợi dây của chính mình. Tại sao mà cảnh sát lại kết luận như vậy?

Đáp án: Nếu như là kẻ trộm bên ngoài đột nhập thì khi đập vỡ cửa kính, phải có các vụn kính rơi trên sàn nhà. Nhưng ở đây sàn nhà lại chỉ có mỗi dấu chân, chứng tỏ cửa kính bị đập từ bên trong. Do vậy Anna chính là thủ phạm gây ra vụ trộm.

Ai đã giết giáo viên văn học?

Vào ngày đầu tiên của năm học, một giáo viên dạy văn tại trường X đã bị sát hại. Cảnh sát đã tìm ra 4 nghi phạm: người lao công, giáo viên toán, giáo viên thể dục, và hiệu trưởng nhà trường. Tất cả họ đều có chứng cớ vắng mặt khi xảy ra vụ việc:

Người lao công đang quét sân trường

Giáo viên toán học đang chuẩn bị cho một bài kiểm tra giữa năm.

Giáo viên thể dục đang chơi bóng rổ.

Hiệu trưởng đang ở văn phòng của ông.

Ngay lập tức cảnh sát đã bắt giáo viên dạy toán và kết luận nguoiwf này chính là kẻ giết người? Tại sao vậy?

Đáp án: Lời khai của giáo viên dạy toán không phù hợp với thời điểm. Đây là ngày đầu tiên của đầu năm học nhưng lại chuẩn bị bài kiểm tra giữa năm. Chính vì vậy, giáo viên dạy toán đã nói dối.

Ai là kẻ giết người?

Một nhà hóa học nổi tiếng đã bị sát hại ngay trong chính phòng thí nghiệm của mình. Khi khám nghiệm, cảnh sát không tìm thấy bất kỳ manh mối nào, ngoại trừ mảnh giấy có ghi tên các loại hóa chất do chính nhà hóa học ghi lại theo hàng dọc với thứ tự như sau:

Carbon

Oxygen

Nicken

Lanthannum

Sunful

Được biết, vào ngày nhà hóa học bị giết, đã có 3 người đến gặp ông ta bao gồm: Mary (vợ nhà hóa học), Nicolas (học trò của nhà hóa học) và Johnathan (bạn của nhà hóa học).Ngay lập tức cảnh sát đã bắt Nicolas (học trò của nhà hóa học) và buộc tội giết người. Tại sao cảnh sát phát hiện ra kẻ giết người?

Đáp án: Cảnh sát đã căn cứ vào tờ giấy mà nhà hóa học để lại. Theo đó, tờ giấy ghi tên các hóa chất chính là manh mối mà nhà hóa học đã để lại. Khi ghép tên ký hiệu của các nguyên tố trong mảnh giấy ta sẽ được: Ni-C-O-La-S (Nicolas).

Ai là kẻ sát nhân?

George Smith bị sát hại vào tối chủ nhật. Lúc sự việc xảy ra, trong nhà có 5 người: Vợ của Smith, đầu bếp, quản gia, người giúp việc và người làm vườn. Khi thám tử tư hỏi những người trong nhà đã làm gì vào khoảng thời gian xảy ra vụ án, họ đã trả lời như sau:

Bà Smith đang đọc sách ở gần lò sưởi.

Người đầu bếp đang nấu bữa sáng.

Người quản gia đang làm việc trong phòng khách.

Người giúp việc đang rửa bát

Người làm vườn đang tưới cây trong nhà kính.

Ngay sau khi nhận được các câu trả lời, vị thám tử đã lập tức bắt ngay người đầu bếp. Hỏi tại sao thám tử lại biết người đầu bếp chính là hung thủ?

Đáp án: Ông smith bị giết vào buổi tối, trong khi nguồi đầu bếp trả lời rằng lúc đó ông ta đang nấu bữa sáng. Sự mâu thuẫn trong câu trả lời này đã tố cáo ông ta chính là tội phạm giết người.

Lời kết

Trên đây là những câu hỏi suy luận phán án kinh điển mà chúng tôi tổng hợp được. Các bạn đều trả lời đúng chứ. Ồ như vậy là các bạn có tài năng trở thành những thám tử chuyên nghiệp rồi đấy. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn xin hãy liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *