Phạm tội có tổ chức là gì? Mức độ của nó có nghiêm trọng không? Pháp luật có những khung hình phạt nào cho tội danh này. Mời các bạn tham khảo bài viết sau:

Phạm tội có tổ chức là gì?

Khoản 2 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 giải thích. Khái niệm của Phạm tội có tổ chức như sau:

Phạm tội có tổ chức là một hình thức thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Bởi một nhóm người, có sự liên kết, cấu kết chặt chẽ giữa nhiều người để thực hiện trót lọt một hành vi phạm tội. Mang bản chất của hình thức đồng phạm.

Trong đó, vai trò được phân rõ như sau:

  • Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
  • Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
  • Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
  • Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
  • Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
  • Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Tuy nhiên, phạm tội tổ chức là một hành vi đồng phạm mang tính đặc biệt hơn. Hình thức đồng phạm thông thường. Có nghĩa là, hình thức đồng phạm thông thường có thể chỉ đơn giản. Là nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng, hành vi phạm tội có tổ chức lại có tính phức tạp, tinh vi hơn. Có sự cấu kết, liên kết chặt chẽ giữa những người thực hiện trong xuyên suốt quá trình gây án.

Dấu hiệu của phạm tội có tổ chức

  • Phạm tội tổ chức được thực hiện bởi từ 2 chủ thể trở lên. Có năng lực trách nhiệm hình sự. Hơn nữa, các chủ thể phạm tội có tổ chức có thường thực hiện. Các tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.
  • Chủ thể phạm tội đã có ý định phạm tội từ trước, có sự giao hẹn. Thống nhất với nhau về quá trình phạm tội. Chúng đã lên kế hoạch, phân công nhau trong từng bước thực hiện tội phạm. Có sự phối hợp nhịp nhàng.
  • Kế hoạch phạm tội, thực hiện hành vi tội phạm và kể cả kế hoạch che dấu tội phạm. Lẩn trốn cơ quan chức năng.
  • Trong quá trình phạm tội, từ khi chuẩn bị đến khi kết thúc. Mỗi người phạm tội đều thể hiện nghe theo sự sắp xếp trước người tổ chức.

Xử phạt phạm tội có tổ chức như thế nào?

Điều 52 của Bộ luật hình sự 2015 có quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. của Phạm tội tổ chức. Đồng thời, Điểm a Khoản 1 của Điều 52 cũng nhắc đến. Phạm tội có tổ chức là một tình tiết làm tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với những người phạm tội. So với mức án hình sự chính ban đầu. Chúng ta cũng hoàn toàn hiểu được vốn dĩ bản chất của phạm tội có tổ chức. Đã mang những tính chất, yếu tố tinh vi, phức tạp hơn so với hành vi phạm tội của một cá nhân. Hoặc của nhóm người đồng phạm thông thường.

Riêng đối với các tội được quy định tại Điều 146 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Điều 147 Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Điều 232 Tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Điều 317 Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thì phạm tội có tổ chức là một yếu tố mang tính chất định khung hình phạt.

Ngoài ra, đối với trường hợp phạm tội có tổ chức thuộc những Điều này. Thì những người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự áp dụng theo khung hình phạt. Và đương nhiên khi xét xử Tòa án sẽ không đưa phạm tội có tổ chức thành một tình tiết tăng nặng để áp dụng đối với họ nữa.

Bên cạnh đó, đối với các hành vi phạm tội có tổ chức. Các tình tiết thường phức tạp, thủ đoạn tinh vi, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các đồng phạm với nhau. Nên gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra, xét xử. Có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng phải mất nhiều năm cơ quan điều tra. Mới có thể tìm ra được kẻ phạm tội. Khi tiến hành xét xử những vụ án có yếu tố phạm tội có tổ chức. Các Tòa án cũng gặp không ít những khó khăn khi đưa ra các mức hình phạt đối với những người phạm tội có tổ chức. Vì chủ thể thực hiện hành vi này bao gồm người giữ vai trò tổ chức. Người thực hiện hành vi, người xúi giục và người giữ vai trò giúp sức.

Pháp luật không quy định cụ thể mức xử phạt riêng đối với từng người mà chỉ theo tính chất. Mức độ, vai trò của từng người trong hành vi phạm tội có tổ chức. Người tổ chức thường là người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong nhóm tội phạm vì người tổ chức giữ. Vai trò là người chủ mưu, người khởi xướng việc tội phạm. Cầm đầu và chỉ huy, điều khiển những người còn lại thực hiện tội phạm.

Hy vọng qua bài viết này các bạn cũng hiểu hơn về Phạm tội có tổ chức là gì? Bạn cũng nắm được các khoản và điều luật trong Pháp luật Việt Nam. Nếu còn băn khoăn xin vui lòng liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *