Theo quy định từ tháng 7/2015. Trên giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sẽ ghi đầy đủ các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó. Chỉ cần nhìn vào giấy phép sẽ biết được danh mục ngành nghề. Ngoài ra, hệ thống thông tin về ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp. Cũng được đăng tải đầy đủ trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.

Đây là nơi lưu trữ dữ liệu về các công ty đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, nếu như không nhìn thấy giấy phép kinh doanh. Bạn chỉ cần nhập mã số thuế là có thể tra ra ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế cụ thể như thế nào thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế qua cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

Để có thể tra cứu ngành nghề kinh doanh của một doanh nghiệp theo mã số thuế. Cách nhanh nhất là bạn kiểm tra trên cổng cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trên website này bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin về các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ như sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

Sau khi màn hình hiển thị trang web. Bạn sẽ nhập tiếp mã số thuê của công ty vào ô tìm kiếm bên phía góc phải màn hình máy tính của bạn.

Sau khi nhập xong Mã số thuế. Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và chưa đầy nửa phút sau bạn sẽ có kết quả tìm kiếm. Màn hình sẽ hiện lên Thông tin doanh nghiệp có cùng Mã số thuế.

Bạn tiếp tục nhấn chuột chọn vào tên doanh nghiệp. Màn hình sẽ hiện ra Các ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động kinh doanh. Nhưng các thông tin này vẫn chưa thực sự hiển thị hết. Để xem hết thông tin, bạn cần tiếp tục click chuột vào chữ xem thêm hiển thị trên màn hình. Lúc này toàn bộ thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp sẽ hiện ra.

Một số thay đổi về ngành nghề kinh doanh từ năm 2018

Bổ sung ngành nghề kinh doanh

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Thay cho Quyết định 10/2007/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 20/8/2018. Theo quyết định này, các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc doanh nghiệp muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải đăng ký bổ sung ngành nghề với bộ kế họach và đầu tư.

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg  cũng quy định. Những doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 trước khi muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh thì cần thực hiện mã hóa ngành nghề trước. Sau đó mới được phép bổ sung ngành nghề mới (Có thể đồng thời cùng 01 bộ hồ sơ đăng ký mã hóa và bổ sung ngành nghề)..

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014. Nếu như công ty phát sinh thêm ngành nghề kinh doanh thì trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày công ty phát sinh việc thay đổi bổ sung ngành nghề thì doanh nghiệp của bạn cần làm thủ tục thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nếu như không thực hiện hoặc thực hiện chậm trễ việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1,000,000 đ – 15,000,000 đ. Theo quy định tại Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư .

Hồ sơ bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh

Để thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh. Bạn cần hoàn thiện một hồ sơ có tên gọi Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh với các giấy tờ như sau:

– Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thông báo này có mẫu sẵn trên mạng bạn chỉ cần google từ khóa và tải về máy tính rồi làm theo hướng dẫn.

– Một bản quyết định về việc thay đổi. Bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Có chữ ký của người đại diện pháp luật của công ty

– Biên bản về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh của Hội đồng thành viên. Hội đồng quản trị, có chữ ký của tất cả thành viên và của thư ký – người lập biên bản.

– Các giấy tờ liên quan đến hoạt động hợp pháp của công ty như:

  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận đăng ký thuế
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế

Sau đó người đại diện công ty đến phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ. Bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định. Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Giải quyết hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế. Cách bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định mới. Các doanh nghiệp cần chú ý để tránh bị phạt nếu chậm trễ trong quá trình đăng ký bổ sung. Đồng thời đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp luôn thông suốt. Nếu bạn còn băn khoăn điều gì hãy liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt chúng tôi tư vấn hộ trợ bạn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *