Trong cuộc sống hàng ngày và trong hoạt động liên quan đến vấn đề pháp luật. Chúng ta thường nghe nói đến cum từ Tư cách pháp nhân. Vậy Tư cách pháp nhân là gì. Phải làm sao để có tư cách pháp nhân. Hãy cùng dịch vụ thám tử tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tư cách pháp nhân là gì?

Để tìm hiểu Tư cách pháp nhân là gì trước tiên cần phải hiểu thế nào là Pháp nhân. Theo định nghĩa của ngành luật học. Pháp nhân là một khái niệm dùng để phân biệt với cá nhân. Theo đó, là một tổ chức, một đơn vị có tư cách pháp lý độc lập. Có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… theo quy định của pháp luật. Nếu một tổ chức có “tư cách pháp nhân” thì tổ chức đó có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một pháp nhân mà luật đã quy định.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể lấy ví dụ những đơn vị có tư cách pháp nhân mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống đó có thể là:

  • Trường học
  • Bệnh viện
  • Công ty có hoạt động hợp pháp
  • Ủy ban nhân dân các cấp
  • Các tổ chức phi chính phủ…

Điều kiện để được công nhận pháp nhân là gì?

Theo định nghĩa nêu trên thì một tổ chức được công nhận pháp nhân khi hội tụ đầy đủ những yếu tố sau:

  • Được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể là Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật dân sự 2015.
  • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, ràng buộc với nhau bởi các quy định,
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;
  • Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập

Năng lực dân sự của pháp nhân bao gồm những gì?

Khi một tổ chức có các quyền, nghĩa vụ dân sự phù hợp với mục đích hoạt động của mình thì. Khi đó được gọi là năng lực pháp luật dân sự . Theo như định nghĩa thì rõ ràng pháp nhân không phải là một người (một cá nhân) mà phải là một tổ chức. Việc thành lập ra một tổ chức bắt buộc phải tuân theo những quy định của pháp luật. Tại thời điểm thành lập và được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền . Vì thế tổ chức đó được công nhận là có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận thành lập.

Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân phát sinh từ thời điểm pháp nhân được thành lập và chấm dứt từ thời điểm chấm dứt pháp nhân. Pháp nhân có quyền nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật thông qua người đại diện theo pháp luật. Theo đó, người đại diện pháp luật của pháp nhân. Sẽ thay mặt pháp nhân đó thực hiện mọi giao dịch dân sự phát sinh trong quá trình hoạt động. Trong các vụ kiện dân sự. Người đại diện pháp luật sẽ tham gia với tư cách là nguyên đơn, bị đơn. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước tòa án. Trọng tài và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền của pháp nhân nhân danh pháp nhân trong quan hệ dân sự. Ngoài tên riêng được đăng ký để gọi và sử dụng trong các giao dịch. Pháp nhân phải có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có điều lệ hoạt động rõ ràng, có tài sản độc lập và tự chịu trách nhiệm với các tài sản đó. Các tài sản của pháp nhân được pháp luật công nhận thuộc quyền sở hữu của pháp nhân. Tức là pháp nhân có toàn quyền sử dụng mà không chịu sự chi phối, kiểm soát của bất kỳ ai.

Quy định về tên gọi của pháp nhân.

Pháp nhân phải có tên gọi bằng tiếng Việt. Là điều kiện bắt buộc để thành lập một tổ chức có tư cách pháp nhân. Điều này thể hiện rõ loại hình tổ chức của pháp nhân và phân biệt với các pháp nhân khác trong cùng một lĩnh vực hoạt động.

Trong các giao dịch dân sự. Pháp nhân cần sử dụng tên gọi của mình bởi vì tên gọi này đã được pháp luật công nhận và bảo vệ. 

Những ưu điểm của tư cách pháp nhân.

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi một tổ chức được công nhận có tư cách pháp nhân. Là được pháp luật thừa nhận là chủ thể pháp lý độc lập. Có khả năng tham gia vào các quan hệ kinh doanh độc lập.

Quy định về tài sản của pháp nhân độc lập với tài sản của tổ chức hoặc cá nhân thành lập. Điều này đồng nghĩa với việc mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài sản liên quan. Chỉ có pháp nhân chịu trách nhiệm, không liên quan tới tài sản của cá nhân hoặc tổ chức thành lập pháp nhân đó.

Ngoài ra, việc thành lập tư cách pháp nhân cũng giúp minh bạch rõ ràng. Tài chính giữa pháp nhân và những cá nhân là thành viên của tổ chức đó.

Nếu như cá nhân có nhiều thay đổi bất ngờ. Thì ngược lại pháp nhân lại ổn đinh hơn với những hoạt động chặt chẽ hơn. Ít bị ảnh hưởng bởi những rắc rối của mỗi cá nhân.

Lời Kết

Trên đây là một số kiến thức cơ bản cho câu hỏi Tư cách pháp nhân là gì. Tham khảo hết bài viết này chắc chắn các bạn đã hình dung một cách rõ ràng về tư cách pháp nhân cũng như những vấn đề xung quanh đó. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn. Liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt chúng tôi sẽ tư vấn giải đáp miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *