Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe nói đến cơ chế tam quyền phân lập. Đó chính là lập pháp, hành pháp và tư pháp. Vậy Tư pháp là gì,hệ thống tư pháp gồm những cơ quan nào và hoạt động ra sao. Đặc điểm của hoạt động tư pháp được miêu tả như thế nào? Hãy cùng dịch vụ thám tử Tâm Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tư pháp là gì?

Theo thuyết tam quyền phân lập, tư pháp là một trong ba quyền của quyền lực nhà nước:

  • Đó chính là lập pháp nghĩa là đặt ra các quy định và ban hành pháp luật.
  • 2 là hành pháp  tức là thi hành, thực thi những quy định của pháp luật đã được ban hành từ lập pháp
  • Cuối cùng là tư pháp nghĩa là  giữ gìn, bảo vệ pháp luật. Xử lý các việc vi phạm pháp luật. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì tư pháp chính là đảm bảo sự công bằng. Minh bạch của pháp luật, bảo vệ nền công lý.

Để thực hiện tư pháp sẽ có cơ quan tư pháp như các cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử. Hoặc tên cơ quan làm các nhiệm vụ về hành chính tư pháp. Ví dụ: bộ tư pháp, sở tư pháp..

Cơ quan tư pháp là gì?

Cơ quan tư pháp là nơi để thực hiện tư pháp. Là một hệ thống tòa án để xử lý những hành vi vi phạm pháp luật. Và giải quyết các tranh chấp. Hay nói đơn giản hơn cơ quan tư pháp chính là nơi. Cơ quan tư pháp là Cơ quan nhà nước thực hiện quyền tư pháp. Cơ quan tư pháo quen thuộc nhất mà chúng ta thường nhắc đến chính là tòa án các cấp.

Cơ quan tư pháp làm gì?

Như đã giải thích, cơ quan tư pháo mà chúng ta thấy quen thuộc nhất. Chính là toàn án là nơi phụ trách xử mọi vụ án cho đất nước, nhân dân…

Tòa án cũng bao gồm 1 hệ thống Tòa án từ cấp nhỏ nhất. Là cấp huyện cho đến cấp tỉnh và cuối cùng có quyền lực lớn nhất là Tòa án tối cao Quốc gia.

Hoạt động tư pháp là những hoạt động gì?

Hoạt động tư pháp là hoạt động điều tra, tuy tố, xét xử, thi hành án. Những đối tượng vi phạm pháp luật. Hoạt động tư pháp được thực hiện bởi:

  1. Các cơ quan điều tra
  2. Viện kiểm sát
  3. Tòa án thực hiện

Trong khuôn khổ pháp luật tố tụng quy định nhằm bảo vệ các quyền lợi của nhà nước. Của các tổ chức xã hội và của công dân.

Hoạt động tư pháp có những đặc điểm gì?

Là hoạt động điều tra tội phạm, tìm ra chứng cứ chứng minh tội phạm vi phạm pháp luật. Ở những điều khoản nào, chính vì vậy hoạt động tư pháp trong đó bao gồm. Những cán bộ nhân viên là lao ngành tư pháp rất đa dạng, phức tạp và có nhưng nét đặc thù riêng

Tuy nhiên nhìn chung, lao động của các cán bộ tư pháp là lao động trí óc. Rất khó khăn, phức tạp, luôn đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt của xã hội. Chính vì vậy, những người theo nghề lao động tư pháp nên có những phẩm chất nhất định và chuẩn mực. Nguyên tắc sống nghiêm túc, thượng tôn pháp luật tối đa.

Nghề nghiệp của các cán bộ tư pháp có ảnh hưởng tới tính công minh của pháp luật, uy tín về nền công lý của mọt quốc gia. Chính vì vậy đòi hỏi các cán bộ tư pháp luôn giữ cho lòng mình được chí công vô tư, không thiên vị bên nào thì mới có thể làm tốt công tác tư pháp, bảo vệ sự công bằng của pháp luật.

Bởi vì liên quan đến việc xử lý những hoạt động trái pháp luật nên nhiều khi việc làm của các cán bộ tư pháp gắn liền với việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, công dân

Là những lao động đại diện cho việc gìn giữu và bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự bình an của đất nước, yên bình của người dân, cho nên hoạt động của các cán bộ tư pháp luôn tiến hành theo một trình tự pháp lý chặt chẽ, được quy định trong pháp luật tố tụng.

Khi thực hiện hoạt động, các cán bộ tư pháp nhân danh nhà nước để ra quyết định.

Qua những đặc điểm trên có thể thấy hoạt động của ngành tư pháp hay những lao động trong ngành tư pháp đều rất căng thẳng, đòi hỏi phải có lý trí sắt đá và một cái đầu lạnh. Vậy mới có thể phân xử được những vụ án vô cùng phức tạp, nhưng vẫn đảm bảo đúng người đúng tội, thể hiện sự công minh của pháp luật.

Lời kết

Bài viết trên đây chia sẻ một số kiến giải xung quanh khái niệm tư pháp là gì, cơ quan tư pháp là gì, hoạt động của cơ quan tư pháp là hoạt động gì và những đặc điểm của nó như thế nào. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn bổ sung những kiến thức hữu ích về hệ thống tam quyền phân lập của nước nhà. Chúc các bạn học tốt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *