Câu chuyện về bùa yêu xuất hiện ở nhiều ở các dân tộc vùng cao thuộc tỉnh:

  1. Hòa Bình
  2. Hà Giang
  3. Cao Bằng
  4. Phú Thọ….

Vậy đã ai biết về bùa yêu (Mằn yêu ) của dân tộc Thái chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bùa yêu dùng để làm gì?

Nhiều người nghe đến bùa yêu nhưng thực ra chưa hiểu hết bản chất của nó. Thậm chí, có những cuộc tranh cãi về bùa yêu có thật không hay chỉ là lời đồn đoán? Bùa yêu có linh nghiệm không? Cách yểm bùa yêu như thế nào?

Bùa yêu (mần yêu) của dân tộc Thái là loại bùa ngải có tác dụng se duyên hoặc níu kéo tình cảm yêu thương giữa hai người từng yêu nhau hoặc chưa từng yêu.

Trước kia, mần yêu được người Thái sử dụng chủ yếu để giúp các cô gái xấu có thể kiếm được tấm chồng. Sau đó, cùng với sự linh nghiệm, nhiều người đã dùng bùa ngải với các mục đích khác nhau như: giữ vợ, giữ chồng, giữ người yêu, giúp làm ăn thuận lợi, giúp vâng lời, …

Bùa yêu được làm ra theo nhiều công đoạn và nhiều cách khác nhau. Thế nhưng chung quy lại thường gồm hai yếu tố chính là: lời thiêng ( thần chú) và vật dẫn sử dụng để làm bùa. Tùy vào từng dân tộc sẽ có những lời thiêng tuỳ khác nhau. Thậm chí, cùng một dân tộc Thái những lời tiếng sẽ có tam sao thất bản khi được thầy dạy khác nhau và truyền từ đời này sang đời khác không giữ được bản gốc.

Phân biệt bùa yêu (mần yêu) của dân tộc Thái

Bùa yêu của dân tộc Thái được chia làm 2 loại: bùa lành tính và bùa hại người.

Bùa lành tính

Đây là loại bùa tôi sử dụng làm giúp đỡ mọi người với mục đích làm bùa. Không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, tính mạnh hay cuộc sống người khác. Chẳng hạn như: giúp vợ chồng, đôi lưa yêu nhau nồng thắm hơn, vợ nghe lời chồng…

Bùa hại người

Mục đích của loại bùa tà này là để yếm hại người khác vì nhiều lý do khác nhau. Tiêu biểu là bùa lỗ ban, bùa máu kinh, bùa làm từ gỗ quan tài người chết…

Cách yểm bùa yêu (mần yêu) của dân tộc Thái như thế nào?

Bùa yêu của dân tộc Thái sẽ dùng những thứ thân thuộc với người bị ám để yểm bùa. Đó có thể chỉ cần đến một ngụm nước, một cốc chè hay thậm chí chỉ là một cành cây ngọn cỏ.

Sức mạnh và độ linh nghiệm của mần yêu khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Từ hai người không quen biết, họ đến bên nhau quyến luyến mãi không thôi. Hai người trong cuộc khi đã dính bùa yêu thì không thể xa nhau nổi 2 ngày. Nếu có một người phải đi xa thì người còn lại phải đến gặp chính thầy yểm bùa xin hóa giải. Hoãn lại ma lực của bùa yêu để hai người được yên ổn. Chẳng may, nếu một trong hai người mà chết đi. Thì cũng phải gặp chính người thầy làm bùa ngải để hóa giải với số lễ vật rất nhiều.

Cách hóa giải bùa yêu của người dân tộc Thái

Khi trúng bùa yêu (mần yêu) của dân tốc Thái và muốn hóa giải thì phải làm sao? Bạn cần phải đến gặp chính người thầy yểm bùa và phải kịp thời bởi chỉ cần hai người xa nhau 2 ngày thôi là bùa yêu sẽ phát huy tác dụng cực kỳ ghê gớm. Người kia sẽ thấy khó chịu, nóng ruột và cả ngày mong ngóng người ấy về đến mòn mỏi, không thiết tha làm gì.

Vì thế, người dân tộc Thái muốn hoãn ma lực của bùa yêu thì người kia cần mang theo một con gà đến chỗ thầy yểm. Còn khi muốn hóa giải hoàn toàn mần yêu thì mang đến nhà thầy cúng một con lợn. Cộng thêm một con gà hoặc một con vịt. Sau khi hóa giải thì 2 người có thể rời xa nhau, đi thêm bước nữa. Đáng sợ nhất là nếu người thầy yểm bùa đã mất hoặc đi xa không tìm được thì số phận hai người sẽ phải ở bên nhau mãi mãi.

Thực ra, có rất nhiều câu chuyện vừa bi hài bừa ai oán về bùa yêu của người dân tộc Thái vẫn được truyền tai nhau ngày này qua ngày khác. Có một thời gian, người miền xuôi rất e ngại lên trên vùng đồi núi vì sợ dính bùa yêu của người dân tộc.

Lời Kết

Tuy nhiên, trải qua nhiều thời gian, người Thái dần thay đổi quan niệm trong tình yêu và hôn nhân. Nam nữ tìm hiểu một thời gian rồi yêu và tiến đến hôn nhân hạnh phúc. Vì thế, bùa yêu (mần yêu) của dân tộc Thái cũng dần dần ít sử dụng. Và số người biết cũng ít, thậm chí có nơi đã thất truyền. Dẫu sao, nó vẫn là nét văn hóa tâm linh độc đáo của người dân tộc vùng cao. Và mỗi khi nhắc đến nó vẫn là điều bí ẩn thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *