Bạn và người ấy đang chuẩn bị kết hôn? Bạn đang tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn gồm những gì? Nên đến đâu để làm đăng ký? Dịch vụ thám tử Tâm Việt sẽ giúp bạn giải đáp những khúc mắc trên.

Đối tượng được đăng ký kết hôn

Theo luật hôn nhân gia đình Việt Nam, nếu đủ những điều kiện sau thì các cặp nam nữ được làm thủ tục đăng ký kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Hai bên tự nguyện quyết định việc kết hôn
 • Hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự

Những trường hợp sau đây bị cấm kết hôn:

 • Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn
 • Người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác

Khi đi đăng ký kết hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trước khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.
 • Đối với trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Trình tự các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn tại TP.HCM

Nếu hai bạn là người tỉnh khác nhưng có mong muốn làm đăng ký kết hôn tại TP.HCM vẫn có thể thực hiện. Bạn chỉ cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Nơi cư trú đó là địa chỉ tạm trú hoặc thường trú. Một trong hai bạn phải có tạm trú ở TP.HCM thì mới thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Hà Nội

Nếu hai bạn là người tỉnh khác nhưng có mong muốn làm đăng ký kết hôn tại Hà Nội thì cũng tương tự như TP.HCM. Các bạn cần đăng ký tạm trú trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh

Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

 • Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài
 • Nếu bạn là công dân Việt Nam và muốn kết hôn với người nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam.
 • Trường hợp hai bạn là người Việt Nam nhưng muốn kết hôn với nhau ở nước ngoài hoặc giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài Cơ quan đại diện Việt Nam (cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam) ở nước mà một trong hai bên nam nữ hoặc cả hai bên nam nữ là công dân Việt Nam tạm trú sẽ là cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Khi đăng ký kết hôn bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam)
 • Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)
 • Đối với người nước ngoài đang cư trú cần chuẩn bị: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thẻ cư trú, thẻ thường trú hoặc tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú. Đối với các bản sao, nếu đương sự không có điều kiện để kịp chứng nhận sao y hợp lệ thì có thể xuất trình bản chính khi nộp bản copy để đối chiếu.

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Nhằm giảm tải khâu thủ tục hành chính và giúp người dân tiết kiệm thời gian, hiện nay, bạn có thể đăng ký kết hôn online hoặc theo dõi tình hình hồ sơ qua ứng dụng Zalo.

Chẳng hạn, một số quận ở Hà Nội đã cho phép người dân đăng ký kết hôn online. Bạn chỉ cần truy cập trang web egov.hanoi.gov.vn và làm theo hướng dẫn. Lưu ý tránh điền sai thông tin, các loại giấy tờ nên scan hoặc chụp thẳng rõ ràng để tránh tình trạng hồ sơ cần xác minh lại, tốn nhiều thời gian. 

Nơi đăng ký kết hôn

Khi các bạn đã hoàn thiện thủ tuc đăng ký kết hôn cũng như giấy tờ cần thiết, hai bạn hãy đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn.

Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Bạn và vợ/chồng tương lai ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Lệ phí đăng ký kết hôn

Nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn.

TÓM LẠI

Trên đây là một số thủ tục đăng ký kết hôn bạn nên biết để không bị vướng mắc trong khâu thủ tục hành chính. Chúc các bạn đăng ký thuận tiện. Nếu bạn còn băn khoăn điều gì xin vui lòng liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *