Động lực là chìa khóa thành công của bất kỳ hoạt động nào, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh. Vì vậy, làm thế nào để tạo động lực làm việc tốt nhất cho nhân viên là mối quan tâm của các nhà quản lý. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về động lực làm việc là gì cũng như tầm quan trọng của động lực đối với nhân viên của mình.

Động lực làm việc là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm động lực làm việc, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu động lực là gì?

Động lực là gì?

Động lực (tiếng Anh là Motivation) là yếu tố thúc đẩy mỗi cá nhân cố gắng và thực hiện nhiệm vụ của mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Động lực là một trong những yếu tố cần thiết ở mỗi người để có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ở góc độ tâm lý học, động lực là yếu tố thúc đẩy con người hành động để thỏa mãn nhu cầu của mỗi cá nhân, khơi dậy lao động tích cực ở con người. Dưới góc độ quản lý nguồn nhân lực, động lực là sự mong muốn, sẵn sàng của mỗi cá nhân phát huy và nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Động lực làm việc là gì?

Nguồn tin từ OKVIP cho biết: Động lực làm việc là nội lực và yếu tố kích thích, động viên con người làm việc hiệu quả, tạo hiệu quả cao trong công việc. Động lực làm việc là chìa khóa thúc đẩy mọi người tìm thấy tình yêu và sự hứng thú với công việc mình đang làm. Từ sự thích thú đó, con người sẽ cảm thấy mong muốn được đóng góp và nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình.

Đối với những người có động lực, họ luôn sẵn sàng cố gắng, phấn đấu với nhiệm vụ của mình để thỏa mãn mục tiêu của bản thân. Nhờ đó, chất lượng và hiệu quả công việc được nâng cao. Ở hầu hết các công ty, tổ chức, các nhà quản lý luôn mong muốn tìm được những nhân viên có động lực làm việc.

Phân loại động lực làm việc

Thông thường động lực làm việc được chia thành hai loại: động lực bên trong và động lực bên ngoài.

Động lực bên ngoài

Đây là những yếu tố bên ngoài khiến nhân viên hành động để hoàn thành nhiệm vụ hoặc mục tiêu công việc. Chúng thường là hình phạt hoặc phần thưởng. Hình phạt sẽ thúc đẩy nhân viên hành động để tránh bị trừng phạt, trong khi phần thưởng sẽ thúc đẩy nhân viên hành động để nhận được phần thưởng.

Những cách để tạo động lực cho những người xung quanh

Động lực bên trong

Đây là động lực xuất phát từ sự hài lòng của cá nhân với công việc đang được thực hiện. Đó là sự hài lòng khi một cá nhân thực hiện tốt một công việc hoặc đạt được mục tiêu đề ra, khi cá nhân thấy rằng công việc của mình đã đóng góp rất lớn cho doanh nghiệp. Nhân viên thường hài lòng hơn với công việc của mình nếu họ có nhiều quyền kiểm soát và tự chủ hơn. Trao cho nhân viên khả năng sáng tạo và đổi mới cũng sẽ cải thiện sự hài lòng trong công việc và giúp tạo điều kiện thúc đẩy động lực nội tại.

Động lực làm việc quan trọng như thế nào?

Những người tìm hiểu việc làm OKVIP chia sẻ: Động lực làm việc là điều mà ai cũng mong muốn có được vì nó mang lại hứng thú làm việc và tăng năng suất.

Một khi nhân viên có động lực làm việc, họ sẽ nỗ lực cống hiến hết mình cho công ty. Mỗi cá nhân đều lan tỏa năng lượng tích cực, tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng.

Động lực làm việc cũng giúp giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên. Vì vậy, xây dựng môi trường làm việc lý tưởng , tạo động lực làm việc là giải pháp hữu hiệu để công ty giữ chân nhân viên.

Nếu một ngày bạn thức dậy và không còn động lực để đi làm, hãy tự chữa lành vết thương bằng 10 cách hiệu quả này.

Ở bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về động lực làm việc là gì và tầm quan trọng của động lực. Việc tạo động lực cho nhân viên không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ xây dựng được chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả và xuất sắc.