Gà nhát không chịu đá là vấn đề thường gặp trong quá trình chăn nuôi gà chọi của nhiều anh em. Điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ gà non đến gà già. Một số sư kê gọi đây là gà rót, gà tơ không chịu đá, hoặc gà đi trường nhiều bị bể đòn. Đây là điều khiến nhiều người đau đầu không biết phải làm sao. Hiểu được mối quan tâm của các gà chọi trong lĩnh vực chăn nuôi gà chọi. Bài viết này của 7789bet sẽ mách bạn cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân chính khiến gà nhát không chịu đá

Có nhiều lý do khiến gà chọi không chịu đá, bỏ chạy và nhát đòn. Vậy hãy cùng xem lý do nhé:

Chế độ tập luyện chưa hợp lý

Các cuộc thi chọi gà trực tiếp cường độ cao liên tiếp có thể dễ dàng khiến gà nhát không chịu đá , trở nên sợ hãi và nhút nhát. Hầu hết gà cần thời gian để hồi phục và nghỉ ngơi. Nếu bạn vẫn chưa hồi phục và bị lừa để chiến đấu và huấn luyện lại thì rất dễ bị đánh và bỏ chạy.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Gà Nhát Không Chịu Đá

Thiếu kinh nghiệm thi đấu

Nhiều anh em thấy thân hình các em to khỏe nhưng lầm tưởng các em đã trưởng thành. Đã đủ tuổi để vào trường đá gà. Tuy nhiên, vì gà còn non và đang chiến đấu với những đối thủ hung hãn nên việc chúng dễ dàng quay đầu bỏ chạy là điều dễ hiểu.

Gà bị bệnh

Đây là lý do phổ biến nhất khiến gà nhát không chịu đá hoặc đá do sức khỏe kém. Lúc này gà rất yếu, không còn đủ sức để tranh giành và chiến đấu với những con gà khác. Các dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh gồm có lông xù, buồn ngủ, chảy nước mũi, thở khò khè, da ở cổ trở nên mềm, ấm… Lúc này, bạn cần tập cho gà nghỉ ngơi và nghỉ ngơi. Sau khi điều trị xong, cho gà thi đấu trở lại.

Chế độ nuôi chưa hợp lý

Gà trống tiếp tục đá với các loài chim khác cũng là lý do khiến gà nhát không chịu đá. Bởi vì khi được nuôi chung, những con lớn hơn dễ đe dọa những con non và những con mới. Trong không gian này, một cảm giác ngại ngùng và sợ hãi được tạo ra. Khi thi đấu, bạn sẽ dễ dàng bị đánh, bỏ chạy và không thể chiến đấu.

Do thay lông

Trong vòng đời của gà chọi, quá trình lột xác diễn ra nhiều lần. Đặc biệt là vào thời điểm chuyển mùa: thời tiết trở nên lạnh hơn. Khi gà lột xác, sức khỏe của chúng có vẻ yếu đi, lờ đờ và gà nhát không chịu chiến đấu . Đây cũng là thời điểm người chăn nuôi rất nghiêm khắc để gà không bị bệnh. Phải đảm bảo đủ dinh dưỡng để chúng có thể mọc lông mới và có sức khỏe tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy gà của mình không chịu đá thì có thể là do chúng đang bước vào giai đoạn lột xác.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Gà Nhát Không Chịu Đá

Đối thủ nặng ký

Các chuyên gia của đá gà 789BET cho hay khi còn nhỏ, gà đã quen với việc đá nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cạnh tranh “liều lĩnh” với những con gà “nặng ký” hơn chúng. Cũng giống như con người, loài gà cũng có thể nhận biết được những đối thủ mạnh. Khi đứng trước một con gà có khả năng chiến đấu cao hơn, trọng lượng cao hơn và nhiều kinh nghiệm hơn, chúng tự nhiên trở nên gà nhát và không chịu chiến đấu vì áp lực.

Nhiều con gà trống bỏ chạy dù chỉ sau vài bước. Trong trường hợp này, nuôi gà phải nhận thua hoặc ngay từ đầu phải hỏi ý kiến đối thủ trước khi thi đấu. Nếu không, gà của bạn có thể bị đánh chết trên chiến trường.

Cách khắc phục gà nhát không chịu đá hiệu quả

Gà nhát không chịu đá nhau, nếu bạn làm nghề nuôi lâu năm chắc chắn bạn sẽ hiểu nó là gì? Nhưng đối với những sư kê mới làm quen với trò đá gà thì đó là một từ xa lạ. Từ này ám chỉ những con gà chọi rụt rè, bỏ chạy mà không tham gia vào trận đấu. Đối với những người chăn nuôi gà đã nuôi gà trống nhiều năm, họ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà chọi. Khi gà nhát không chịu đá, có nhiều cách để kích thích và tái tạo năng lượng cho họ:

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Gà Nhát Không Chịu Đá

Luyện tập trước các bài tập vần

Vì vậy, đối với những gà nhát không chịu đá thì trước khi tham gia thi đấu nên được cung cấp các bài tập như đu dây, quần ngắn, chạy bộ ngoài vườn… Các bài tập nên bố trí tăng dần từ nhẹ đến nặng, tần số cũng tăng lên mỗi ngày. Các gà chọi có thể bắt đầu huấn luyện với 2 bể tốc độ tốt, 3 bể luân phiên tấn công cũng như thêm chạy bộ…

Các bài tập với cường độ tăng dần từ nhẹ đến nặng sẽ giúp gà trở nên năng động và hung dữ hơn. Từ đó, họ trở nên nhiệt huyết và xây dựng lòng nhiệt tình khi tham gia chiến đấu. Tuy nhiên, nếu gà ốm, yếu và có dấu hiệu kém ăn thì không nên cho gà làm việc quá sức. Gà trống trước tiên phải tuân theo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và phục hồi cho gà mái.

Chế độ chăm sóc hợp lý

Đối với những con gà nhát không chịu đá , những con gà chống cự và những con gà nháts đá thì chúng phải được nuôi riêng. Trên hết, hãy nuôi dạy chúng riêng biệt ở một nơi khác để chúng có thể tự tin và dũng cảm trỗi dậy. Thời gian cách ly của họ nên kéo dài khoảng nửa tháng trở lên ở những khu vực có ánh sáng yếu.

Phối hợp với việc làm vườn để giúp các em tăng thêm lòng dũng cảm và sự tự tin. Nếu gà không bị bệnh, việc này sẽ có hiệu quả trong vòng 2-3 tuần sau khi phát triển. Trong thời gian cách ly này cần kết hợp tập luyện phù hợp. Dinh dưỡng sẽ góp phần rất lớn trong việc giúp gà nhanh chóng lấy lại sự hung dữ.

Dinh dưỡng

Một điều quan trọng nữa là kết hợp dinh dưỡng của gà nhát không chịu chiến đấu . Phương pháp điển hình nhất là sử dụng protein, protein của các chất trong cá như côn trùng, thịt bò, sò huyết, cá chép… Để giúp gà lấy lại cảm giác no và hung dữ. Ngoài ra còn cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B12, vitamin A… Có mặt trong các loại thực phẩm tăng cường, bổ sung năng lượng.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Gà Nhát Không Chịu Đá

Nuôi cùng gà mái

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ để đối phó với việc không chịu đá của gà nhát . Nghĩa là nuôi chung gà mái để chúng có thể đạp mái 1, 2 lần. Điều này sẽ giúp nhanh chóng lấy lại sự sung mãn và nhiệt tình ngay từ lúc đó, từ đó bớt nhút nhát hơn.

Dùng thuốc điều trị gà nhát không chịu đá

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp điều trị bằng thuốc. Bạn có thể tham khảo thêm Lampam, Super Energy,… Giúp gà ăn no, chống huyết và hưng phấn hơn khi sử dụng.

Về thuốc dùng chữa bệnh gà không chọi, gà nhát không đá có những công dụng sau:

  • Bổ sung các vitamin và axit amin thiết yếu
  • Kích thích gà hưng phấn và khỏe mạnh hơn.
  • Cải thiện khả năng tiếp nhận của gà.
  • Giúp gà thay đổi môi trường sống.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng liều lượng quá cao vì dễ làm hỏng gà . Tối thiểu nên tuân thủ đúng liều lượng quy định và kết hợp dinh dưỡng, tập luyện, kiêng cữ… Với những cách trị gà bị rót, bị lỏn lẻn, gà nhát không chịu đá, người chăn nuôi cũng phải khắc phục tình trạng này và mang lại hiệu quả cao cho đàn gà và tránh được thiệt hại về kinh tế.