Chúng ta vẫn trầm trồ mỗi khi cảnh sát hình sự điều tra được một vụ án lớn rúng động dư luận. Tuy nhiên, có ai biết về công việc, nhiệm vụ và cách phá án của cảnh sát hình sự chưa? Chúng ta hãy cùng dịch vụ thám tử Tâm Việt tìm hiểu:

Nhiệm vụ của Cảnh sát hình sự là gì?

Muốn biết cách phá án của cảnh sát hình sự như thế nào. Bạn cũng cần hiểu lực lượng này có nhiệm vụ gì?

Cảnh sát hình sự còn có tên gọi khác là cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Đây là một bộ phận thuộc lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Cảnh sát hình sự có những nhiệm vụ và thẩm quyền sau:

  • Tiến hành các biện pháp trinh sát và một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật
  • Điều tra, khám phá nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động của tội phạm về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội, góp phần bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Nghiệp vụ điều tra hình sự được hiểu như thế nào?

Hoạt động điều tra hình sự được coi như là một công cụ, phương tiện khám phá tội phạm. Nó giúp mọi người hiểu được bản chất. Tính chất quan trọng của những sự việc tội phạm gây ra đến mức độ nào.

Điều tra hình sự là giai đoạn thứ hai mà những người có thẩm quyền trong vụ tố tụng hình sự thực hiện. Quá trình điều tra phải căn cứ vào các quy định của pháp luật .Có sự chi phối và kiểm tra giám sát của Viện kiểm sát. Các chứng cứ, tài liệu, tình tiết của vụ án hình sự đều được thu thập. Và củng cố nhằm phát hiện tội phạm một cách kịp thời.

Công việc hàng ngày của cảnh sát hình sự là điều tra. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành động của tội phạm và truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều tra hình sự nhằm lấy lại công bằng và khách quan từ cả hai phía là người bị hại và người hại. Mục đích của việc điều tra hình sự cũng là để chứng minh xem tội phạm là do cố tình hay vô ý gây nên.

Tìm hiểu về cách phá án của cảnh sát hình sự

Chắc hẳn, bạn rất tò mò về cách phá án của cảnh sát hình sự phải không. Một vụ án giết người khiến mọi người hoang mang. Nhưng chỉ vài tiếng sau, cảnh sát hình sự đã bắt được tội phạm. Thậm chí, họ phi tang xác chết ở đâu cũng được tiết lộ. Nhiều tình tiết dần dần được hé lộ trước sự ngạc nhiên của mọi người…. Đó chính là nhờ chuyên môn, nghiệp vụ của các chiến sĩ cảnh sát.

Bất kì vụ án nào cũng có tính chất quan trọng khác nhau. Cảnh sát hình sự phải có trách nhiệm để điều tra, đưa những góc khuất ra ngoài ánh sáng. Trừng trị tội phạm thích đáng và lấy lại công bằng cho người bị hại. Vì thế, cách phá án của cảnh sát hình sự phải theo trình tự rõ ràng:

Đầu tiên là tiếp nhận thông tin tố giác

Khi nhận được tin báo về tội phạm. Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát hình sự cấp huyện, quận sẽ quyết định phân công giải quyết tố giác. Nếu không thuộc thẩm quyền giải quyết sau khi có thông tin tội phạm cần chuyển ngay cho cơ quan. Đơn vị điều tra có thẩm quyền cấp cao hơn kèm theo các tài liệu có liên quan (nếu có).

  • Sau đó thành lập tổ điều tra.
  • Lên phương án ngăn chặn ngay hành vi tội phạm
  • Bảo vệ hiện trường vụ án
  • Truy tìm chứng cứ và khoanh vùng đối tượng tình nghi
  • Tiến hành vây bắt tội phạm.

Tất cả đều phải tiến hành nhanh chóng nhưng vẫn theo quy định của pháp luật.

Mọi diễn biến quá trình điều tra đều phải báo cáo định kỳ. Kịp thời với Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện để có những chỉ đạo đúng lúc.

Thứ hai là tiến hành điều tra vụ án hình sự

Quá trình điều tra luôn là giai đoạn quan trọng. Cách phá án của cảnh sát hình sự là bằng mọi cách. Sử dụng nghiệp vụ của mình để tìm ra chân tướng sự thật.

Họ sẽ bắt đầu bằng những chứng cứ tại hiện trường. Bảo vệ hiện trường và thu thập. Lấy lời khai của những người xung quanh để thêm manh mối. Sau đó, các chiến sĩ công an sẽ tìm hiểu về mối quan hệ xung quanh của người bị hại. Khám nghiệm tử thi để tìm hiểu thêm về nguyên nhân cái chết.

Ngoài ra, cảnh sát hình sự sẽ sử dụng thêm các thiết bị khác để hỗ trợ như máy ghi âm, máy quay lén…. Để thâm nhập hang ổ tội phạm để tìm chứng cứ. Đây là công việc rất nguy hiểm, đòi hỏi người chiến sĩ phải vững ý chí, bản lĩnh, óc phán đoán. Vì thế, sự thật mới mau chóng được sáng tỏ.

Trong quá trình thực hiện, chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định pháp luật, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phải đảm bảo tuân theo Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, khách quan và toàn diện.

Phối hợp với đội điều tra tổng hợp và các đơn vị liên quan

Công tác điều tra phá án muốn nhanh chóng, thuận lợi thì cần có sự phối hợp của nhiều bên. Có thể là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện/ quận, các Sở/Ban/Ngành liên quan đến quá trình điều tra hay thậm chí cả người dân.

Đối với việc phối hợp với các tổ chức bạn cần có công điện khẩn do Thủ trưởng Cơ quan điều tra ký để thực hiện chức năng quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ cho công tác phá án.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự và tiến hành điều tra đối với các tội phạm do mình tự phát hiện thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện. Có trách nhiệm phối hợp thẩm định vụ án hình sự với đội Cảnh sát điều tra tổng hợp theo phân công của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cách phá án của cảnh sát hình sự. Hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về công tác nghiệp vụ, trách nhiệm của lượng lượng này. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn muốn giải đáp liên hệ văn phòng thám tử Tâm Việt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *