Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, gửi email xin việc là một xu hướng tất yếu. Ai cũng biết rằng, ngoài CV, ấn tượng. Đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên chính là thư xin việc. Vậy làm sao để viết email xin việc ấn tượng, thu hút được nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách viết email xin việc hiệu quả, đúng chuẩn nhất hiện nay 

Thư xin việc dùng để làm gì?

CV và thư xin việc luôn đi kèm và liên quan mật thiết với nhau. Tuy nhiên, mọi người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của lá thư xin việc. Thực tế, thư xin việc đóng vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ của bạn:

– Đây là thứ nhà tuyển dụng đọc đầu tiên

– Nó giúp nhân viên hành chính nhanh chóng biết tài liệu này là gì

– Giúp bạn đưa ra nguyên do của việc bạn ứng tuyển

– Tạo ấn tượng cho CV của bạn

Thư xin việc sẽ nhấn mạnh thêm kỹ năng và những kinh nghiệm của bạn. Sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được những mong muốn của bạn đối với công việc. Cũng như khả năng đóng góp của bạn cho công ty. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác. Và tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, thư xin việc cần được viết một cách nghiêm túc.

* Các quy tắc viết thư xin việc

– Với những công việc khác nhau, bạn phải viết những bức thư xin việc khác nhau

– Địa chỉ người nhận phải chính xác

– Ngày tháng phải chính xác

– Thư xin việc không dài quá 1 trang A4

– Thư phải được trình bày đẹp

– Bạn nên viết thư xin việc bằng tay, trừ khi có yêu cầu đánh máy vi tính

Thư xin việc của bạn cần có những nội dung sau:

– Tên của người nhận (tìm người đó trên quảng cáo tuyển dụng, hoặc gọi điện hỏi công ty đó xin bạn cần gửi thư xin việc cho ai)

– Chức vụ của họ

– Địa chỉ của họ

– Tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn

– Lời chào đầu (Ví dụ: “Kính gửi ông/bà A”)

– Ở câu đầu tiên, cần phải nêu về:

– Công việc mà bạn ứng tuyển

– Bạn xem được quảng cáo tuyển dụng ở đâu

– Một vài câu gây sự chú ý (sử dụng những cụm từ thể hiện năng lực)

– Một vài câu giải thích tại sao công ty/ công việc này lại phù hợp với bạn

– Một lời đề nghị được hồi âm lịch sự

– Chữ ký của bạn và tên bạn ở cuối thư

Một số điều cần lưu ý khi gửi email xin việc

Ngày nay việc viết email xin việc đã trở nên rất phổn biến. Thay vì phải viết bằng tay và chạy đi khắp nơi để gửi hồ sơ. Thì việc ngồi nhà viết email và gửi thư điện tử quả thật đã mang đến cho chúng ta và nhà tuyển dụng rất nhiều thuận tiện. Tiết kiệm thời gian và chi phí. Có thể thấy, với những người đã có kinh nghiệm thì việc viết email xin việc không phải là một việc quá phức tạp. Nhưng với những người lần đầu làm việc này thì quả thật còn nhiều bỡ ngỡ và chưa quen. Để email xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

Tên email của bạn cần thể hiện sự nghiêm túc

Trước tiên bạn cần phải xác định rằng, đây là một email dùng để xin việc làm. Là một công cụ thể hiện một phần bản thân bạn đã chín chắc trưởng thành hay chưa. Cho nên tên tên của email dùng để xin việc phải thể hiện được sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của mình. Thay vì những email đáng yêu kiểu cunconbietyeu@gmail.com, hay bonmatmongmo@yahoo.com . Thì bạn nên lập một email có chứa tên bạn có thể kèm một vài con số như năm sinh. Ngày sinh chẳng hạn như: hoanguyen1998@gmail.com hay lehuy137@gmail.com  sẽ khiến cho nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn. Không chỉ vậy, thông qua những tên email đơn giản như vậy. Nhà tuyển dụng cũng cảm thấy thoải mái hơn và dễ nhớ hơn, ấn tượng hơn với bạn

Tên hiển thị email

Sau tên email, tên hiển thị email là một trong những điều mà các bạn phần lớn rất ít để ý tới. Và thường có 2 lỗi chính liên quan tới tên hiển thị email, đó là: tên hiển thị không phải tên thật và tên thật nhưng không được viết hoa đúng chính tả. Mặc dù chỉ là những lỗi nhỏ nhưng lại khiến cho bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, trước khi gửi đi một email xin việc, hãy chỉnh sửa lại tên hiển thị một cách chính xác và đúng chính tả nhé

Chữ ký trong email

Một chữ ký email bao gồm thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, số điện thoại. Và các thông tin khác như website, email, vân vân sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn. Khi gửi email xin việc. Vì vậy đừng quên tạo ra chữ ký của riêng mình trong mỗi email xin việc nhé

Tiêu đề email

 Thông thường khi nhà tuyển dụng đăng tin, họ sẽ hướng dẫn cách bạn ghi tiêu đề email luôn. Bạn cần chú ý để làm theo nếu không email của bạn sẽ dễ bị thất lạc. Không đến được với nhà tuyển dụng. Vì vậy ghi đúng tiêu đề mail cũng là một việc bạn cần hết sức để ý nhé, công ty đã muốn bạn làm như vậy. Tức là để họ lọc email dễ dàng hơn, nên bạn hãy nghe lời nhé. Đây không phải lúc để sáng tạo! Còn nếu công ty không yêu cầu ghi theo hướng dẫn thì bạn có thể tự ghi theo cú pháp sau: Tên của bạn – Ứng tuyển vị trí ABC’, hoặc ‘Name – Application for ABC position’ là được.

Ví dụ: Hoàng Minh Đức – Ứng tuyển vị trí chuyên viên thiết kế….

Cách viết email xin việc hiệu quả

Giống như các thư xin việc thông thường, trình tự viết một email xin việc bao gồm các bước sau:

Phần mở đầu: Hãy mở đầu bằng cách nêu rõ tên người nhận thư. Ví dụ “Kính thưa bà X” thay vì viết mơ hồ là “Thưa ông/bà” hay “Gửi người liên quan”. Sau đó hãy nêu vị trí mà bạn muốn dự tuyển.

Ví dụ: Kính gửi bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Giám đốc nhân sự Công ty CP XYZ

           Tôi muốn dự tuyển vào vi trí nhân viên X của công ty ….

Phần chính: Trong phần này, bạn hãy nêu những điểm mạnh hay những kỹ năng mà bạn có như trình độ, động lực làm việc tốt và những thành tích hoặc những kinh nghiệm liên quan đến công việc tại vị trí ứng tuyển của bạn. Đây là phần thể hiện năng lực của mình và bạn hãy cố gắng trình bày để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn là người duy nhất phù hợp với công việc.

Đoạn kết: Hãy thể hiện bạn rất mong được gặp nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất để bạn trình bày rõ hơn kinh nghiệm của mình và những yêu cầu cụ thể của công việc. Cuối cùng kết thúc thư xin việc bằng từ “Trân trọng”.

Một số mẫu Email xin việc chuẩn nhất phù hợp mọi ngành nghề

Mẫu 1

Các bạn có thể xem mẫu thư xin việc tại đây:

Họ và tên: ……………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ nhà hiện tại: ………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thọai: ………………………………………………………………………………………………………………….

Ngày/tháng /năm………………………………………………………………………………………………………………

Mr/Ms. (Họ và tên đầy đủ) ……………………………………………………………………………………………….

Chức vụ/Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………………………………..

Tên công ty: ……………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ công ty: ……………………………………………………………………………………………………………….

Kính gửi: (Họ và tên của người mà bạn cần liên hệ trực tiếp) ……………………………………………….

Thưa ông/bà…………………………………………………………………………………………………………………….

Thông qua báo ……………………, tôi được biết Quý Công ty đang cần tuyển ………………… tôi mong muốn được thử sức mình trong môi trường làm việc hết sức năng động của Quý Công ty. Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này tại công ty ………

Như đã đề cập trong hồ sơ đính kèm, tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty ………………….. ở vị trí ………………………… Ngoài ra, tôi còn có kinh nghiệm về ……………………….. trong suốt thời gian làm việc với công ty …………………… chuyên kinh doanh ………………………….. Là một trong mười sinh viên tốt nghiệp hàng đầu của Trường ……………………………, tôi hoàn toàn tự tin với vốn kiến thức về lĩnh vực ………………. của mình.

Thêm vào đó, tôi có một năm kinh nghiệm làm việc cho một công ty ………………… ở vị trí ………………………… sau khi tốt nghiệp. Tôi tin rằng đó là những nền tảng quý báu có thể giúp tôi hiểu rõ và đáp ứng tốt nhu cầu của Quý Công ty.

Cám ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem xét thư xin việc này. Tôi rất mong ông/bà có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân cũng như tìm hiểu thêm các yêu cầu chi tiết cho vị trí …………………………… của công ty.

Xin cảm ơn!

Trân trọng

………………
(Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                     Độc Lập- Tự Do- Hạnh Phúc

                                                               ĐƠN XIN VIỆC

                                 Kính gởi: Ban lãnh đạo công ty may Việt Tiến

Tôi tên: …………………………………………………………………………….

Sinh ngày: …………………………………………………………………………

Tôi được biết quí công ty đang có nhu cầu tuyển dụng Nhân viên bán hàng, và vị trí quí công ty đang tuyển dụng đòi hỏi sự năng động, vui vẻ, nhạy bén và sáng tạo, nhiệt tình và trung thực, kĩ năng thiết lập giao dịch, khả năng tự tin trong giao tiếp.

Tôi hiện là sinh viên năm thứ hai, ngành “Quản trị kinh doanh” của trường đại học Cần Thơ. Trong quá trình học tập, tôi đã cố gắng phát triển toàn diện các kĩ năng giao tiếp và học hỏi, tham gia rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt trong môi trường đoàn, hội sinh viên, đúc kết kinh nghiệm trong thời gian làm các công việc bán thời gian.

Tôi hiểu ngoài những yêu cầu trên, vị trí quí công ty đang tuyển dụng còn đòi hỏi người có tinh thần đoàn kết nội bộ và hỗ trợ đồng nghiệp trong quá trình làm việc, hòa đồng với tập thể, có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, cũng như có khả năng làm việc trong môi trường có áp lực cao. Đây chính là những kĩ năng mà tôi đúc kết được qua quá trình học tập, làm việc từ trước đến nay.

Vì những kĩ năng, kinh nghiệm nêu trên, tôi tin rằng tôi có thể đáp ứng được yêu cầu của quí công ty.

Tôi cũng xin cam đoan chấp hành nghiêm chỉnh mọi qui định của quí công ty và hoàn thành tốt công việc được phân công.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ xin việc này, xin vui lòng liên lạc số điện thoại 0933 …….

Xin chân thành cám ơn và trân trọng kính chào.

                                                                                         …. , ngày  tháng  năm 202

                                                                                                        Người làm đơn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….o0o…….

Mẫu 3

 

ĐƠN ỨNG TUYỂN

 Kính gửi: …………………………………………………………………………..

Tên tôi là:……………………………………………………………………………

Sinh năm :…………………………………………………………………………….

Địa chỉ :……………………………………………………………………………..

Qua thông tin đăng trên ………. tôi được biết hiện nay quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở vị trí Chuyên viên kinh doanh. Tôi nhận thấy mình có đủ năng lực, trình độ phù hợp với vị trí  này nên tôi viết đơn ứng tuyển gia nhập đội ngũ nhân viên năng động, chuyên nghiệp của Quý Công ty.

Tôi tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học ….. Sau khi tốt nghiệp tôi làm việc ở vị trí Nhân viên kinh doanh tại Công ty hàng tiêu dùng nhanh DEF. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng học hỏi, tôi cố gắng làm việc và đã đạt một số thành tích đáng kể như: Nhân viên giỏi năm 2015, 2016; thành tích mới nhất là “Nhân viên xuất sắc của quý I” năm 2018 với doanh số vượt 150%. (có chứng nhận đi kèm).

Ngoài học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp tôi luôn trao dồi kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh bằng các khóa đòa tạo ngắn hạn như Kỹ năng bán hàng, Quản lý và chăm sóc khách hàng, Nắm bắt tâm lý khách hàng…

Tôi có tích cách hướng ngoại, năng động, nhạy bén, tự tin trong giao tiếp rất phù hợp với lĩnh vực kinh doanh.

Với kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng nêu trên tôi tin rằng có thể đáp ứng được yêu cầu của Quý công ty.. Tôi rất mong Quý Công ty có thể sắp xếp cho tôi có 1 buổi phỏng vấn để trình bày rõ hơn khả năng của mình.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ ứng tuyển, xin vui lòng liên lạc số điện thoại: …

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!

                                                     Hồ Chí Minh, ngày ….. tháng ….. năm

Người làm đơn

Mẫu 4

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập- Tự Do- Hạnh Phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Ban giám đốc Công ty SSC

cùng bộ phận tuyển dụng nhân sự công ty.

Tên tôi là: ………………………………………………………………………….

Tôi có đọc được thông tin tuyển dụng của công ty qua một số trang mạng và được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng bổ sung vị trí Nhân viên kinh doanh. Tôi cảm thấy công việc đó rất phù hợp với mong ước và trình độ chuyên môn của mình. Tôi rất mong được quý công ty bớt chút thời gian xem xét nguyện vọng ứng tuyển này của mình.

Tồi vừa tốt nghiệp trường Đại học Cần Thơ vào tháng 2/2014 chuyên ngành quản trị kinh doanh. Mặc dù tôi chưa chính thức làm việc với vị trí nhân viên kinh doanh tại Doanh nghiệp nào nhưng với tinh thần ham học hỏi và quá trình đi thực tập tôi cũng đã được tiếp xúc với môi trường Doanh nghiệp thực tế, Cộng thêm nữa là tôi đã tham gia một khóa học thực hành bán hàng qua mạng thực tế tại Công ty nên tôi rất tin tưởng vào khả năng của bản thân mình có thể làm tốt được ví trí Nhân viên kinh doanh mà công ty đang tuyển dụng. Tôi rất mong muốn được làm việc tại công ty mình để có cơ hội phát triển được khả năng của bản thân, vận dụng được những kiến thức – kỹ năng mà mình đã được học. Để có thể săn sàng ứng tuyển cho vị trí này tôi đã trang bị cho mình khả năng sử dụng máy tính thành thạo, như Microsoft Word, Excel, Powerpoint,…Dù là làm việc nhóm hay độc lập tôi sẽ luôn có trách nhiệm.

Vì vậy, rất mong công ty sẽ cho tôi cơ hội được cống hiến được làm việc tại công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                  Hồ Chí Minh, ngày  tháng  năm 201

                                                                                                    Người viết đơn

                                                                                        ……………………………….

                                                                                                                 

                                                                                                     Số điện thoại:    

                                                                                                             Mail:

Trên đây là cách viết email xin việc chuẩn nhất, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm được một công việc như ý! Cuối cùng, để an toàn, bạn cũng nên gửi kèm theo một bản cv vì nó là một dạng của giao tiếp mà hầu hết các công ty đều cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *