Bạn là học sinh, sinh viên hay bạn là phụ huynh học sinh thì đôi khi vì một lý do nào đó. Cũng không thể tránh khỏi việc phải xin phép nghỉ học một vài ngày. Để được nghỉ học một cách danh chính ngôn thuận mà không ảnh hưởng đến quá trình rèn luyện học tập. Thì bạn cần viết đơn xin nghỉ học để gửi đến cô giáo chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường. Tuy nhiên bạn lại đang lúng túng chưa biết viết thế nào để nhận được sự đồng ý của thầy cô giáo. Hãy cùng tham khảo những mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh & sinh viên thuyết phục nhất 2021 ngay sau đây của chúng tôi:

Đơn xin nghỉ học là gì? Tại sao cần viết đơn xin nghỉ học?

Đơn xin phép nghỉ học là mẫu đơn cần dùng. Khi muốn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên viết để gửi đến thầy cô chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu nhà trường. Với mục đích xin nghỉ học trong thời gian ngắn do bận việc gia đình, ốm, tai nạn, đi du lịch,… Theo quy định, thời gian nghỉ học có thể từ 1 tiết đến 1 tuần. Thông thường những mẫu đơn xin phép nghỉ học sẽ được học sinh sinh viên tự viết để gửi đến thầy cô. Trong đơn học sinh sinh viên nên trình bày rõ nguyên nhân, lý do xin nghỉ. Và cần có chữ ký xác nhận của phụ huynh. Hoặc cũng có trường hợp phụ huynh sẽ là người viết hộ nhằm xin phép cho con em mình nghỉ học vì có việc riêng

Một số lý do xin nghỉ học thuyết phục khi được trình bày trong mẫu đơn xin phép nghỉ học

– Hôm nay em làm đơn xin được nghỉ học một tuần vì không may bị lên quai bị. Em hứa sẽ trở lại trường ngay khi hồi phục trở lại và hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ mà thầy, cô đã giao

– Do trên đường về nhà ngày hôm qua em không cẩn thận nên bị ngã gãy chân. Hiện tại khá bất tiện trong việc di chuyển. Vì vậy em làm đơn này xin phép các thầy cô cho em được nghỉ ở nhà đến khi khỏe hẳn, em hứa sẽ chép bài và làm bài tập đầy đủ.

– Do thời tiết thay đổi em bị cảm cúm nặng, dù đã uống thuốc. Nhưng tình trạng bệnh cũng không tiến triển gì nhiều nên không thể đi học được. Em viết đơn này xin phép cô và nhà trường cho em nghỉ ở nhà, tránh lây bệnh cho các bạn cũng như đủ sức khỏe học tập trở lại.

 – Hôm nay em viết đơn này xin phép được nghỉ học một buổi. Do ba em nhập viện mà không có người chăm sóc nên em phải vào viện chăm bố, đi theo chăm ba. Em sẽ trở lại trường vào ngày mai và làm bài, chép bài đầy đủ.

– Do gia đình em có chuyến du lịch cuối tuần nên em xin phép được nghỉ học 2 ngày cuối tuần. Theo gia đình đi du lịch, mong cô và nhà trường tạo điều kiện. Em hứa sẽ chép bài, làm bài tập đầy đủ, không ảnh hưởng đến tiến độ học chung.

Mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh sinh viên

Cách viết đơn xin nghỉ học trên khá đơn giản và được trình bày dễ hiểu nhất, các bạn có thể tham khảo qua một số mẫu dưới đây:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY XIN PHÉP NGHỈ HỌC

            Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô phụ trách bộ môn lớp 12A5

            Em tên là: Nguyễn Văn Anh

            Học sinh lớp: 12A5

            Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ ngày: …/…./….. đến hết ngày: …./…./……

Do trên đường về nhà ngày hôm qua em không cẩn thận nên bị ngã gãy chân. Hiện tại khá bất tiện trong việc di chuyển. Vì vậy em làm đơn này xin phép các thầy cô cho em được nghỉ ở nhà. Đến khi khỏe hẳn, em hứa sẽ chép bài và làm bài tập đầy đủ.

            Nếu nói dối hoặc không học bài em xin chịu mọi hình phạt mà cố và nhà trường đưa ra. Mong được sự đồng ý của cô.

            Em xin chân thành cảm ơn!

                                                                                               Hà Nội, ngày … tháng … năm ……..

                                                                                                   Người làm đơn/ học sinh

            Xác nhận của phụ huynh học sinh          

Mẫu đơn xin nghỉ học cho con

Mẫu đơn này danh cho các bậc phụ huynh xin phép nghỉ học cho con của mình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập  – Tự do – Hạnh phúc

————-***————

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

      Kính gửi:     – Ban giám hiệu …………………………………………………

                             – Giáo viên chủ nhiệm lớp ………………………….

Tôi tên :……………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ :……………………………………………………………………………………………………………………

là phụ huynh của em:…………………………………………………………………………………………………

hiện là học sinh lớp:………………. trường ………………………………………………………………………

Kính xin Ban giám hiệu, Giáo viên chủ nhiệm lớp……………. cho phép con tôi được nghỉ học trong (……)…………..ngày, bắt đầu từ ngày thứ……….. kể từ ngày ……/…… đến ngày ……/……, sau thời gian này con tôi sẽ đi học lại bình thường.

Lý do:………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự vắng mặt của con tôi.

     Trân trọng kính chào.

                                                                   TP.HCM, ngày……. tháng…….. năm 20……..

                                                                                         PHỤ HUYNH KÝ TÊN

                                                                                              (Ghi rõ họ và tên)

                                                                                  ……………………………………………….                  

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học

Nếu là học sinh tiểu học, THCS hoặc THPT thì thông tin bản thân. Có thể chỉ cần họ và tên, tên lớp đang học để cô giáo chủ nhiệm và thầy cô giáo bộ môn có thể theo dõi. Nếu từ cấp sinh viên trở lên thì bên cạnh thông tin bản thân cần có thêm thông tin về ngày tháng năm sinh. Mã sinh viên để các thầy cô dễ nắm được tình hình không nhầm giữa các sinh viên với nhau.

Lời Kết

Trên đây là một số ví dụ về những lý do viết đơn xin nghỉ học cũng như mẫu đơn xin ngh hc cho hc sinh & sinh viên thuyết phục nhất 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn học sinh sinh viên trình bày một lá đơn xin nghỉ học một cách chuẩn xác và hợp tình hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *