Chuẩn bị tốt bộ hồ sơ xin việc là hết sức cần thiết. Thế nhưng, giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc gồm những gì, bạn đã biết chưa? Cần chú ý để hồ sơ của bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng?

Nhiều khi bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc nhưng chỉ vì chuẩn bị hồ sơ không kỹ càng nên bị tuột mất cơ hội từ vòng sơ tuyển. Hồ sơ của bạn có thể quá sơ sài hoặc chưa cẩn thận. Cũng có thể, bạn bị loại hồ sơ xin việc vì lý do không nêu được những kinh nghiệm và khả năng của bạn theo hướng đáp ứng yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Vì thế, người tuyển dụng không có đủ thông tin để hiểu đúng về bạn. Cũng có thể, bạn chưa đủ giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc sẽ khiến khâu hành chính của bạn ảnh hưởng. Vì vậy, xin hãy dành đủ thời gian để chuẩn bị tốt một bộ hồ sơ xin việc.

Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc gồm những gì?

Bạn nghĩ rằng, chỉ cần ra hiệu sách mua một bộ hồ sơ xin việc là đủ. Nhưng không phải vậy, có những loại giấy tờ bạn phải tự đi xin dấu, công chứng…. Vậy, một hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ sau:

Sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch này đã có sẵn trong bộ hồ sơ. Bạn hãy khai đầy đủ thông tin từ họ và tên, ngày/ tháng/ năm sinh, thành phần gia đình, quá trình công tác…. Tờ khai sơ yếu là lời tự giới thiệu về bản thân. Lý lịch phải phản ánh được nhân cách, làm nổi bật kinh nghiệm, khả năng của bạn đối với việc hoàn thành công việc của đơn vị tuyển dụng. Vì thế, việc trình bày và chọn lọc các thông tin trên lý lịch rất quan trọng. Một bản lý lịch sạch sẽ, không có lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, khai đầy đủ nội dung nhưng ngắn gọn và súc tích sẽ góp phần giúp bạn thành công.

Sau đó, bạn hãy dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này ra ủy bạn nhân dân xã, phường để công chứng. Khi đi nhớ mang theo cả sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin thì mới xác nhận được.

Đơn xin việc

Bạn có thể tải mẫu đơn xin việc có sẵn trên internet về điền vào theo các mục  hoặc tự viết tay. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay đơn xin việc để thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Đây là một trong những thủ tục xuất hiện trong gần như mọi cuộc phỏng vấn của những công ty tầm cỡ mà có thể bạn chưa biết.

Khi viết đơn xin việc bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sử dụng khổ giấy A4, căn chỉnh lề cân đối.
 • Không chọn quá nhiều cỡ chữ, kiểu chữ.
 • Nếu chữ đẹp, có thể viết tay.
 • Không có lỗi chính tả.
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng.
 • Các đoạn văn phải ngắt xuống dòng.

CV xin việc

Có đơn xin việc rồi có cần thiết phải có CV xin việc không? Tất nhiên là có rồi. Đây là một trong những phần không thể thiếu trong giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc. Vì thế, bạn hãy trình bày cẩn thận một bản CV rồi in ra và đưa vào hồ sơ.

Hiện nay, rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt được đăng tải trên các trang mạng. Bạn có thể tham khảo về, và nếu kỳ công hơn bạn hãy in màu cho CV. Thực tế, những bản CV được in màu và trình bày hiện đại, cẩn thận luôn gây được ấn tượng rất tốt. Hãy lưu ý điều này để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Giấy khám sức khỏe

Trong bộ hồ sơ bán sẵn sẽ có tờ giấy khám sức khỏe. Thế nhưng, bạn không thể dùng mẫu này để điền thông tin và đi xin dấu tại bệnh viện được. Bởi vì, hiện nay, mẫu chuẩn giấy khám sức khỏe là mẫu giấy khổ A3 gập đôi, có dán ảnh 3×4. Bạn cần đến các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận.

Tốt nhất, đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ và không bị lãng phí.

Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc không thể thiếu bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi mang đi công chứng. Bạn có thể đến các phòng công chứng tư nhân để sao y sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.

Bản photo chứng minh thư có công chứng

Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

Những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc

Sau khi chuẩn bị giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc, bạn muốn nắm chăc hồ sơ của mình sẽ được nhà tuyển dụng quan tâm hoặc không làm mất công sao y giấy tờ gốc nhiều lần, hãy lưu ý:

 • Trước khi nộp hồ sơ, hãy photocopy một bộ để lưu giữ hoặc xem lại trước khi đi phỏng vấn.
 • Nếu đơn vị tuyển dụng ở không xa, bạn nên tự mang hồ sơ đến nộp.
 • Nộp hoặc gửi hồ sơ đúng địa chỉ
 • Sau khi gửi, kiểm tra lại, đảm bảo hồ sơ đã được gửi đến nơi.
 • Theo dõi xem có cần bổ sung hoặc hoàn thiện hồ sơ không.
 • Theo dõi thông báo mời phỏng vấn hay thử việc.

Hồ sơ xin việc là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. Vì thế, bạn cần chuẩn bị giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc tốt sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm việc làm của bạn thuận lợi hơn. Nếu bạn còn băn khoăn liên hệ thám tử uy tín để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *