Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi ra đường chúng ta thường bắt gặp nhiều hình ảnh các chiến sỹ cảnh sát nhân dân. Tuần tra làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự xã hội, vì bình yên cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về trách nhiệm và thẩm quyền mà nhà nước quy định cho các chức danh trong ngành này. Ở bài viết này dịch vụ thám tử Tâm Việt phân tích các bạn quyền hạn, trách nhiệm cảnh đầy đủ nhất.

Ví dụ:

 • Cảnh sát hình sự có quyền gì
 • Cảnh sát cơ động có quyền gì
 • Cảnh sát trật tự có quyền gì…

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một vài kiến giải. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhiệm vụ.  Quyền hạn và trách nhiệm của lực lượng cảnh sát hình sự trong cuộc sống của chúng ta.

Cảnh sát hình sự là lực lượng nào?

Cảnh sát hình sự hay tên gọi đầy đủ là cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Một bộ phận thuộc lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Theo quy định của pháp luật hiện hành cảnh sát hình sự có nhiệm vụ và thẩm quyền. Tiến hành các biện pháp trinh sát và tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

 • Phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động của bọn tội phạm về trật tự xã hội,
 • Bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa
 • Bảo vệ tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân
 • Giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Hệ thống tổ chức của cảnh sát hình sự được phân bổ như sau”

Tại Bộ Công an khi nói đến C45. Chúng ta có thể hiểu đây chính là cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xax hội ở cấp cao nhất, cấp Bộ.

Ở công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Lực lượng cảnh sát hình sự có tên gọi. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Như vậy cấp Phòng là tên gọi dành cho lực lượng cảnh sát hình sự. Công tác tại đơn vị hành chính cấp tỉnh thành phố trực thuộc trung ương

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố. Trực thuộc tỉnh lực lượng cảnh sát hình sự có tên gọi là đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội

Ở công an các phường trọng điểm của thành phố, thị xã, trạm công an, đồn công an. Được gọi là tổ cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội.

Thẩm quyền của lực lượng cảnh sát hình sự

Căn cứ Điều 19 Thông tư 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân. Chúng tôi rút ra thẩm quyền của chiến sỹ cảnh sát hình sự được quy định như sau:

 1. Tuần tra giữ gìn trật tự an ninh xã hội, bảo vệ bình an cho cuộc sống của người dân
 2. Truy bắt các đối tượng gây rối, bảo vệ người dân, tổ chức đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp tội phạm
 3. Tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của người dân hoặc các cơ quan báo chí, cơ quan cấp trên chỉ định và kiến nghị khởi tố nếu có đủ căn cứ.
 4. Nếu như khi tiếp nhận vụ việc không đủ thẩm quyền giải quyết . Thì phải chuyển cho cơ quan có thẩm quyền kèm theo các tài liệu liên quan.
 5. Trong trường hợp cấp bách, cần ngăn chặn ngay hành vi phạm tội. Thu thập tài liệu, chứng cứ, bảo vệ hiện trường thì phải có biện pháp giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật.
 6. Tiến hành điều tra các vụ án hình sự chưa rõ đối tượng phạm tội và các vụ án hình sự đã rõ đối tượng phạm tội
 7. Phối hợp với đội Điều tra tổng hợp thẩm định vụ án hình sự theo phân công của Thủ trưởng
 8. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Các chiến sỹ cảnh sát hình sự cần đảm bảo tuân theo Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, khách quan và toàn diện.

Cảnh sát hình sự có quyền dừng xe kiểm tra người đi đường hay không?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Theo quy định hiện hành cảnh sát trật tự:

Chỉ khi được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ theo kế hoạch. Đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới có quyền dừng xe và kiểm tra người đi đường.

Cảnh sát hình sự không được tự ý dừng xe và kiểm tra người đi đường. Nếu không làm nhiệm vụ cùng với các ngành liên quan.

Hiện nay trong hoạt động của tổ công tác liên ngành 141. Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Có sự góp mặt tích cực phối hợp với các chiến sỹ cảnh sát giao thông. Để kiểm tra những đối tượng khả nghi trên đường phố. Qua đó góp phần vào sự nghiệp trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ bình an cho người dân.

Trên đây là một số câu trả lời được nhiều người tìm kiếm là Cảnh sát hình sự có quyền gì?. Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể tìm đọc thêm trong các quy định của ngành công an. Ví du như Thông tư 28/2014/TT-BCA. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn liên hệ văn phòng thám tử tại Hà Nội. Chúng tôi giải đáp mọi băn khoăn của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *