Trong quá trình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan. Tổ chức thường nhận được rất nhiều đơn, thư có các tiêu đề khác nhau như:

  • Đơn thư kiến nghị
  • Đơn thư phản ánh
  • Đơn thứ tố cáo

Vậy kiến nghị là gì, khi nào thì cần làm đơn kiến nghị. Trong khuôn khổ bài viết này dịch vụ thám tử Tâm Việt xin đưa ra một số kiến giải cho câu hỏi. Kiến nghị là gì và những vấn đề xung quanh khái niệm kiến nghị.

Kiến nghị là gì?

Theo định nghĩa được đưa ra tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 20/2008/NĐ-CP. Về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính, thuật ngữ Kiến nghị được quy định như sau:

“Kiến nghị là việc cá nhân, tổ chức có phản ánh với cơ quan hành chính nhà nước theo quy định tại khoản 4. Điều này và đề xuất phương án xử lý hoặc có sáng kiến ban hành mới quy định hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, đời sống nhân dân”.

Từ định nghĩa này chúng ta có thể hiểu như sau:

Kiến nghị chính là việc công dân hoặc tổ chức có ý kiên bằng văn bản đề nghị với cá nhân. Hoặc cơ quan quản lý hành chính nhà nước có thẩm quyền để xử lý. Điều chỉnh, sửa đổi hoặc có các giải pháp, biện pháp và hình thức quản lý. Điều hành một lĩnh vực chuyên môn nào đó.

Các kiến nghị của công dân hay tổ chức cũng được đề cập đến trong quá trình quản lý hành chính nhà nước. Phát sinh những hậu quả xấu trên thực tế làm ảnh hường đến quyền và lọi ích hợp pháp của cộng đồng.

Ví dụ:

Người dân có quyền kiến nghị để cơi quan nhà nước xử lý những hậu quả xấu. Do chính người có thẩm quyền hoặc cơ quan thực thi nhiệm vụ gây ra như:

Việc triển khai thực hiện các dự án bất động sản trái phép trên đất rừng phòng hộ hay khu vực có di sản cần bảo tồn.

Hoặc trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp như hiện nay. Người dân và các tổ chức phi chính phủ có thể kiến nghị đến chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền những giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động của biến đổi khí hậu lên môi trường và lên cuộc sống của nhân dân. Hoặc phát hiện một nhóm đối tượng chuyên đi gây rối vào các buổi tối tại các khu dân cư, người dân có quyền kiến nghị lên cơ quan công an những giải pháp để chấn chỉnh hoạt động của băng nhóm này, mang lại trật tự xã hội, bình an cuộc sống.

Cách viết một bản kiến nghị như thế nào?

Xác định đúng nơi có thẩm quyền giải quyết đơn kiến nghị

Đầu tiên bạn phải chắc chắn rằng nơi bạn gửi đơn kiến nghị là cơ quan có chức năng nhiệm vụ xem xét và giải quyết đơn kiến nghị của bạn. Để kiểm chứng dược điều này, việc bạn cần làm là tra cứu trên hệ thống trang web của chính quyền địa phương hoặc đến thằng phòng hành chính để hỏi. Sau khi đã có kết quả thăm hỏi bạn chỉ cần đến thẳng nơi có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của bạn để nộp đơn. Nếu như cơ quan này từ chối giải quyết bạn có thể cần đệ đơn lên cấp quận hoặc thành phố.

Thu thập đủ chữ ký

Thu thập đủ chữ ký là điều rất quan trọng để tạo nên sức nặng cho lá đơn kiến nghị của bạn. Vì vậy nếu đặt mục tiêu 100 chữ ký chẳng hạn thì bạn cần phấn đấu cho đủ số lượng này nhé.  Bên cạnh đó, để việc xin đủ chữ ký không trở nên vô ích thì bạn nên tìm hiểu và hướng dẫn mọi người cách ký đơn kiên nghị đúng chuẩn nhé.

Xác định phương tiện lý tưởng để truyền bá đơn kiến nghị.

Hiện nay với sự phát triển mạng mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông mạng xã hội, việc gửi văn bản trực tiếp có lẽ chỉ phát huy hiệu quả khi bạn kiến nghị một vấn đề gì đó trực tiếp với địa phương. Nhưng với những kiến nghị cho các cấp cao hơn thì việc sử dụng mạng xã hội sẽ nhanh chóng giúp kiến nghị của bạn lan tỏa nhanh và mạnh mẽ đến cộng đồng . Tuy nhiên, hãy chú ý chọn những tranh chính thống để gửi kiến nghị của mình, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Hiện nay, Facebook mạng xã hội cũng được nhiều người chọn để gửi đi những thông điệp kiến nghị, khiếu nại một cách hiệu quả.

Hãy quảng bá đơn kiến nghị

Hãu nói chuyện với mọi người về khiếu nại của bạn, có thể công chúng cần biết về đơn kiến nghị của bạn, tới những địa điểm công cộng mà những người bạn muốn thông tin sẽ có mặt để lắng nghe. Tuy nhiên theo quy định hiện hành thì bạn cần phải được cấp phép hoạt động nhé. Tóm lại truyền bá thông tin về kiến nghị một cách văn minh, cởi mở và thượng tôn pháp luật.

Lời kết

Bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi kiến nghị là gì cùng những lưu ý về cách viết đơn thư kiến nghị chuẩn mực. Vậy nếu bạn vẫn còn có thắc mắc về vấn đề này, đừng ngần ngại mà hãy đến những cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tìm hiểu thêm thông tin nhé. Ngoài ra văn phòng thám tử tâm Việt còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích Luật khác. Bạn hãy đón đọc thường xuyên nhé. Nếu còn băn khoăn xin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *