Hàng ngày, trên mỗi con phố, ngã tư đường chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những chiến sỹ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Lúc thì phân luồng điều tiết giao thông, khi thì kiểm tra phương tiện…

Tuy nhiên, không ít người trong chúng ta vẫn có nhiều điều băn khoăn về quyền hạn của cảnh sát giao thông. Về những điều cảnh sát giao thông không được làm. Liệu có quy định nào về những vấn đề này hay không. Chúng ta hãy cùng dịch vụ thám tử Tâm Việt. Với những luật sư của chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Dù là đại diện thực thi pháp luật của nhà nước. Song cũng giống như các lực lượng khác. Không phải điều gì cũng thuộc phạm vi xử lý của các chiến sỹ cảnh sát giao thông. Trước khi đi tìm hiểu về những điều cảnh sát giao thông không được làm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hiện tại Nhà nước quy định như thế nào về ứng xử của chiếc sỹ cảnh sát giao thông với người dân.

Không được tự ý dừng phương tiện của người tham gia giao thông

Theo quy định mới nhất tại Khoản 1 Điều 9 dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (CSGT). Thay thế Thông tư số 01/2016/TT-BCA. Dự kiến CSGT chỉ được dừng xe để kiểm soát trong 4 trường hợp sau đây:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện. Ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ của phương tiện và người điều khiển phương tiện. Lúc này cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu chủ phương tiện dừng xe.

– Những cảnh sát giao thông đang trong quá trình thực hiện mệnh lệnh. Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát. Xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cũng sẽ có quyền dừng phương tiện của bạn để kiểm tra theo nhiệm vụ

– Trong trường hợp có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra. Văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát. Phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể:

  • Thời gian
  • Tuyến đường
  • Phương tiện dừng để kiểm soát xử lý
  • Lực lượng tham gia phối hợp

Lúc này thì tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh dừng xe của các chiến sỹ cảnh sát giao thông

– Các chiến sỹ cảnh sát giao thông cũng được quyền dừng phương tiện của bạn khi có tin báo. Phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, qua những quy định trên đây thì có thể thấy cảnh sát giao thông. Không được tự ý dừng phương tiện của bạn nếu không có vi pham về luật giao thông. An toàn giao thông hoặc đang thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt.

 Không được tụ ý rút chìa khóa xe của chủ phương tiện

Căn cứ những quy định về quyền hạn nhiệm vụ của cảnh sát giao thông tại. Điều 5 Thông tư 65/2012/TT-BCA và những quy định về các trường hợp cảnh sát giao thông. Được dừng xe kiểm tra như vừa nêu trên thì không có điều khoản nào cho thấy cảnh sát giao thông được phép rút chìa khóa phương tiện cả. Chính vì vậy Việc rút chìa khóa xe của người điều khiển phương tiện không nằm trong quyền hạn của cảnh sát giao thông. Nói cách khác cảnh sát giao thông không có quyền rút chìa khóa xe của người vi phạm.

 Chưa có quy định cho cảnh sát giao thông đuổi người vi phạm

Một câu hỏi nữa cũng nhận được nhiều thắc mắc. Đó chính là trong trường hợp nhận được hiệu lệnh dừng xe, nhưng người vi phạm cố tình bỏ chạy.

Trong trường hợp này thì cảnh sát giao thông có quyền đuổi theo hay không?

Trong trường hợp này, nhiều luật sư cho rằng hiện nay. Chưa có quy định cụ thể của pháp luật về việc cho phép cảnh sát giao thông truy đuổi người vi phạm luật giao thông. Mà chỉ có quy định cho phép các chiến sỹ cảnh sát giao thông được dừng xe của người điều khiển vi phạm lại một cách an toàn. Theo điều 87 Luật giao thông đường bộ 2008 và Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng. Trong những hoàn cảnh đặc biệt như người nào đó có dấu hiệu tội phạm hoặc có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thì các chiến sỹ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ có thể truy đuổi. Nhưng phải đảm bảo an toàn cho bản thân chiến sỹ và cho cả người đi đường.

LỜI KẾT

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã nắm được. Những quy định về quyền hạn dừng phương tiện của cảnh sát giao thông cũng như những điều mà cảnh sát giao thông không được làm. Tuy nhiên, bài viết trên dịch vụ thám tử Tâm Việt chỉ cung cấp kiến thức. Không cổ súy cho việc người dân dùng lý lẽ để tranh cãi với những chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Và nếu đã ra đường, các bạn hãy nghiêm túc thực hiện luật giao thông. Đây vừa là thể hiện con người văn minh. Thượng tôn pháp luật, cũng là cách để giữ an toàn cho mình, cho người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *