Trong tình yêu, cuộc sống thường ngày, bạn vẫn bắt gặp những câu than phiền như: Anh ấy/ cô ấy vô tâm quá! Vậy, bạn hiểu được vô tâm là gì? Nó có thể gây ra những hệ lụy gì? Hãy cùng dịch vụ thám tử Tâm Việt và các chuyên gia tâm lý tìm hiểu ngay.

Vô tâm là gì?

Sự thờ ơ, vô cảm, vô tâm đang trở thành căn bệnh tàn phá xã hội loài người hiện nay. Vậy, vô tâm là gì? Đó là không quan tâm, không màng hay nhớ chuyện gì, không chủ tâm. Trong tình yêu, vô tâm có thể khiến hai người cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Một người níu kéo, một người mặc kệ.

Ranh rới giữa vô tư và vô tâm chỉ là một sợi chỉ mỏng manh, nhiều người nghĩ mình chỉ vô tư, không cố tình tạo nên sự ác ý, nhưng không ngờ đấy lại trở thành sự vô tâm, xé nát lòng người…

Những biểu hiện của vô tâm trong tình yêu

Bạn có hiểu được sự vô tâm là gì không? Vô tâm nó có thể “giết chết” tình yêu của hai người. Đây là những biểu hiện rõ nhất sự vô tâm trong tình yêu:

Không quan tâm đến người yêu

Dù bạn có quan tâm, chăm sóc người ấy đến mấy thì người ta cũng chẳng đoái hoài. Đó là vì họ vô tâm. Họ chỉ biết nhận như một lẽ đương nhiên mà không quan tâm đến cảm xúc của bạn. Bạn vui hay buồn, đi làm hay đang đi chơi với bất kỳ ai,… họ đâu có để ý. Lúc bạn ốm hay gặp rắc rối, họ cũng chỉ hỏi thăm qua loa và để đấy chứ không xông xáo nghĩ cách giúp bạn tháo gỡ khó khăn. Biết bạn ốm nhưng người vô tâm không hề biết mua cháo cho bạn, chạy đến bên bạn sờ trán xem còn sốt không?… Bạn cứ tự ốm và tự khỏi rồi dần dần cũng thành quen.  

Đôi lúc sự quan tâm của bạn khiến họ khó chịu

Yêu nhau và quan tâm lẫn nhau là điều cần thiết. Thế mà, khi bạn quan tâm và cố gắng vun vén cho mối quan hệ của hai người thì họ tỏ ra khó chịu. Người vô tâm cảm thấy quan tâm như là sự dò xét, kiểm soát. Họ bực bội, quát mắng, nổi giận, hờ hững khiến bạn cảm thấy hụt hẫng, đau khổ, chán nản.

Có nhiều lần họ làm bạn tổn thương nhưng sau đó lại xem như không có chuyện gì xảy ra. Người ta có vô tâm thì bạn lụy tình để làm gì?

Không bao giờ có khái niệm “nhường nhịn”

Trong các cuộc tranh luận, người vô tâm sẽ chẳng quan tâm đến cảm xúc của bạn. Dù bạn có buồn, có khóc thì họ vẫn không nhường nhịn, chỉ muốn hơn thua với bạn. Vô tâm kèm theo sự bảo thủ thì bạn chỉ là người thiệt thân. Họ cho rằng họ luôn đúng và chỉ có bạn là sai.

Người vô tâm luôn đặt lòng tự trọng và cái tôi lên rất cao. Họ không nghĩ ngợi gì về những hành động, lời nói của người ta sẽ khiến bạn tổn thương như thế nào? Họ nghĩ rằng, bạn cứ chịu rồi quen và lần sau cũng vẫn như thế. Họ muốn quyết mọi người mà chẳng cần hỏi ý kiến của bạn hoặc sẵn sàng ý kiến của bạn trong tích tắc không phải suy nghĩ.

Chẳng bao giờ nhớ đến ngày kỉ niệm của hai đứa

Vô tâm là gì? Ngày sinh nhật, ngày 14/2, 8/3, 20/10, ngày cưới… Đó là những ngày gì người ta cũng chẳng nhớ. Vô tâm sẽ chẳng chú ý đến ngày kỉ niệm hay ngày lễ. Đối với họ, ngày nào cũng như nhau mà thôi. Có thể, không phải họ không nhớ những ngày đó, không chú ý đến cảm xúc của bạn, mà là do bản thân họ cảm thấy điều đó không cần thiết. Họ thấy ngày lễ có quan trọng gì đâu, sao bạn cứ đặt nặng vấn đề đó làm gì? Họ còn có sự nghiệp, hợp đồng, bao hẹn với bạn bè bên ngoài,…

Ít nghe điện thoại, ít trả lời tin nhắn của bạn.

   Không ít người than phiền, rõ ràng là thấy đọc tin nhắn mà không thấy hồi âm. Thấy cuộc gọi nhỡ mà không hề gọi lại. Người ta không phải là không muốn nghe, lúc đó người ta chỉ bận hoặc đang ham ăn nhậu với bạn bè, chơi vài ván game… Họ sẽ cảm thấy cuộc điện thoại của bạn không quan trọng bằng việc họ đang làm giống như việc họ yêu bạn nhưng chưa đủ và không có khả năng vì bạn mà vứt bỏ chuyện khác mà thôi.

Lời kết

Thực ra, vô tâm là bản chất của con người rồi. Không phải người ta không yêu bạn. Có thể bạn nhắc nhở, người đó cũng hứa sẽ sửa nhưng vẫn chứng nào tật đó. Họ vẫn quên như thường.

Thế nhưng, dù là bất cứ lí do gì đi chăng nữa, khi một người đã vô tâm với bạn thì hẳn là vị trí của bạn trong lòng họ không phải quan trọng. Tại sao bạn cứ phải sống trong những chuỗi ngày đau buồn vì một người vô tâm? Bạn cứ mãi núp trong cái bóng của hạnh phúc mà nó trong tầm tay với mà xa tít chân trời? Bạn đã hiểu được vô tâm là gì? Vô tư là điều nhất thời, còn vô tâm thì là cả một quá trình. Nếu còn yêu, vô tư thôi xin đừng vô tâm…Cuộc sống vốn dĩ là “cho” và “nhận”. Bởi vậy, mỗi chúng ta nên sống chậm lại một chút, sống có ý nghĩa, có tâm hơn để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *